“Bất cập”, “nhiêu khê”, “vô bổ” là những từ mà người dân tại phường Nam Hà nhận xét về tấm biển “gia đình văn hóa” được treo ngay trước cửa nhà mình...

Có mặt tại phường Nam Hà (TP. Hà Tĩnh), hầu như cả dãy phố trước cửa nhà nào cũng được gắn tấm biển màu xanh với dòng chữ “gia đình văn hóa”, xen lẫn vào đó là một số nhà không đạt tiêu chí và những câu chuyện dở khóc dở cười cũng bắt nguồn từ đây.

Bà N.T.T (SN 1962), trú tổ 4, phường Nam Hà chia sẻ: “Việc treo biển "gia đình văn hóa" mà nhà có nhà không lại thành ra bất cập. Vì thực tế nó chỉ là hình thức thôi nhưng đến lúc treo lên nhà có, nhà không nhìn vào rất chướng mắt. Không lẽ nhà nào không được treo là nhà đó không có văn hóa?”

Tam bien gia dinh van hoa va nhung cau chuyen do khoc, do cuoi - Anh 1

Trước cổng hàng trăm hộ gia đình tại phường Nam Hà đều gắn tấm biển xanh với dòng chữ "Gia đình văn hóa".

Cùng chung suy nghĩ bà T.T.H (SN 1967), trú tổ 7, phường Nam Hà nói: “Tôi thấy việc treo biển mang tính hình thức quá. Rồi năm nay đạt thì treo nhưng năm sau không đạt lại đi tháo xuống à? Vừa mất công lại tốn kém mà chẳng có ý nghĩa thiết thực gì cho cuộc sống”.

“Có nhiều trường hợp trong tổ, gia đình đạt văn hóa nhưng trong gia đình có to tiếng một tí là làng xóm nhìn vào lại dè bỉu nhà vậy mà cũng được văn hóa thành ra cả người trong nhà lẫn người ngoài đều cảm giác không thoải mái và rất bất tiện. Treo tấm biển trước cửa cũng chỉ là hình thức nhưng lại gây nên những bất cập như vậy thì không đáng” - Ông Đ.S.M (SN 1955), trú tổ 6, phường Nam Hà ngao ngán cho biết.

Tam bien gia dinh van hoa va nhung cau chuyen do khoc, do cuoi - Anh 2

Có nhiều gia đình đã từng xích mích nhau chỉ vì chuyện nhà có, nhà không tấm biển gia đình văn hóa này.

Theo tìm hiểu, cũng tại khu phố này từ khi làm cụm thí điểm, có nhiều gia đình trước kia rất thân thiết nhưng nay xảy ra bất hòa chỉ vì nhà không nhà có… tấm biển treo “gia đình văn hóa”.

Đáng nói, mặc dù từ năm 2010, Bộ VHTTDL đã có quy định không treo và tiến hành tháo gỡ biển “gia đình văn hóa” tại các địa phương trên cả nước, nhưng hiện nay, nhiều địa phương tại tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa thực hiện việc tháo gỡ mà còn tiếp tục gắn thêm.

Tam bien gia dinh van hoa va nhung cau chuyen do khoc, do cuoi - Anh 3

Hiện tại có 8/10 tổ thuộc phường Nam Hà vẫn đang treo biển “gia đình văn hóa”.

Liên quan đến vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phan Mạnh Hiền - Trưởng phòng VHTT UBND tỉnh Hà Tĩnh. Ông Hiền cho biết: “Việc treo biển cũng không nằm ngoài mục đích toàn dân đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa, để cho mỗi người dân tự điều chỉnh hành vi của mình. Tuy nhiên, việc này là do tổ 2 phường Nam Hà tự phát làm, sau đó các tổ khác đồng loạt làm theo chứ phòng không chỉ đạo”.

Ông Hiền cũng thừa nhận: “Có những trường hợp gắn biển rồi gia đình lại có bất hòa gây phản cảm rồi cuối năm không đạt lại phải tháo xuống. Từ tình hình thực tế xét thấy không phù hợp nên hiện phòng cũng đã chỉ đạo phường gỡ xuống rồi”. “Chi phí để làm biển cũng do phường tự huy động các doanh nghiệp, các nhà tài trợ chứ dân không phải đóng góp gì”, ông Hiền phân trần.

Trao đổi với ông Trần Xuân Sơn – Phó Chủ tịch phường Nam Hà cho biết: “Khi đầu chúng tôi chỉ làm thí điểm một tổ, nhưng thấy nó có hiệu quả nên chúng tôi mới triển khai các tổ trong phường, việc làm này tôi cũng đã báo cáo lên Phòng VHTT thành phố rồi”.

Theo ghi nhận, tại địa bàn TP. Hà Tĩnh hiện tại có 8/10 tổ thuộc phường Nam Hà vẫn đang treo biển “gia đình văn hóa”.

Ngày 15/3/2010, Bộ VHTTDL đã ban hành Văn bản số 785/BVHTTDL - VHCS gửi Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc yêu cầu không gắn biển GĐVH. Theo đó, Bộ VHTTDL yêu cầu các Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ có văn bản chấn chỉnh việc này, không thực hiện việc treo biển GĐVH.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có Công văn 1313/VPCP-TCCV thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ VHTTDL chủ trì, kiểm tra, đánh giá việc gắn biển GĐVH tại một số địa phương.

Ngân Hà