Lực lượng Taliban ở Pakistan đã phủ nhận sự dính líu tới vụ đánh bom tại giải Marathon ở Boston Mỹ.

Ngày 16/4/2013, Đài truyền hình Press dẫn lời phát ngôn viên của lực lượng Taliban tại Pakistan (Tehreek-e-Taliban Pakistan - TTP) phủ nhận việc họ có liên quan đến vụ đánh bom dù nhóm này tuyên bố sẽ tấn công Mỹ và đồng minh Mỹ ở bất kỳ đâu trên thế giới nếu có thể.

Vụ đánh bom kép tại giải Marathon thường niên ở Boston Mỹ trong ngày “Yêu nước” đã khiến 3 người thiệt mạng và 150 người bị thương. Thủ phạm đã lên kế hoạch rất hoàn hảo khi cho nổ một quả bom ở gần vạch đích đúng thời điểm cuộc đua gần kết thúc. 10 giây sau, quả bom thứ hai phát nổ tạo ra một cảnh tượng vô cùng hỗn loạn. Sau đó, các nhân viên điều tra đã tìm và kịp thời vô hiệu hóa 5 thiết bị nổ khác.

Hiện trường vụ đánh bom.

Trong quá khứ, nhà chức trách Mỹ cho rằng TTP là thủ phạm vụ đánh bom bất thành trên Quảng trường Thời Đại vào ngày 1/5/2010. Sau này, một công nhân Mỹ gốc Pakistan là Faisal Shahzad đã nhận án chung thân khi các nhà điều tra phát hiện vai trò của anh ta trong vụ tấn công đó nhưng TTP tuyên bố họ chưa bao giờ tuyển dụng và đào tạo Shahzad. Mục tiêu tấn công thường thấy của TTP là chống lại chính phủ Pakistan mối liên minh với Mỹ.

Ngày 15/4/2013, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ điều tra vụ đánh bom kép tại giải Marathon ở Boston. Tuy nhiên, ông không nêu tên bất kỳ nghi phạm nào.

Các phương tiện truyền thông đưa tin hiện các nhà điều tra đang thẩm vấn một người đàn ông gốc Arập bị thương trong bệnh viện.

Vì không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm cũng như cảnh báo vụ tấn công, các quan chức Mỹ sẽ xử lý vụ việc như với một vụ khủng bố