Khoảng 23 giờ ngày 10-11 (giờ địa phương), phiến quân Taliban đã tấn công bằng bom xe nhằm vào Lãnh sự quán Đức tại TP Mazar-i-Sharif (miền bắc Afghanistan), khiến một số dân thường thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Taliban tan cong Lanh su quan Duc tai Afghanistan - Anh 1

Một xe ô-tô đã phát nổ tại cổng Lãnh sự quán Đức và phá hủy tường bao của cơ quan này. Theo ông Sayed Kamal Sadat, Cảnh sát trưởng tỉnh Balkh, một số dân thường đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương do các mảnh kính văng ra từ vụ nổ. Tuy nhiên, tất cả nhân viên của Lãnh sự quán Đức vẫn an toàn. Hiện chưa có thông tin chính xác về số thương vong.

Người phát ngôn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, vụ nổ đã gây “thiệt hại lớn” đối với tòa nhà của Lãnh sự quán Đức. Cuộc tấn công cho thấy, cùng với tình hình giao tranh ác liệt diễn ra tại các khu vực từ tỉnh miền nam Helmand tới tỉnh miền bắc Kunduz, những vấn đề an ninh đang lan rộng khắp Afghanistan trong những tháng gần đây.

Tính đến rạng sáng 11-11, các lực lượng đặc nhiệm của Afghanistan vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động tìm kiếm mà không gặp phải trở ngại nào. Khu vực chung quanh Lãnh sự quán Đức sẽ đóng cửa cho tới sáng cùng ngày.

Nhóm phiến quân Taliban đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công và cho biết đây là hành động trả đũa các cuộc không kích của NATO nhằm vào một ngôi làng gần thành phố miền bắc Kunduz tuần trước, làm hơn 30 người thiệt mạng.

Tại Berlin, lực lượng đặc nhiệm về khủng hoảng đã được thành lập và Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier vẫn liên tục cập nhật thông tin liên quan vụ tấn công Lãnh sự quán của nước này tại Afghanistan.

Lãnh sự quán Đức được đặt trong một tòa nhà lớn, nằm gần Thánh đường Xanh tại trung tâm TP Mazar-i-Sharif. Các lực lượng của NATO cũng có một căn cứ lớn tại thành phố này.