Ngày 20.6, Taliban đã thực hiện liên tục hai vụ đánh bom tại Afghanistan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có 14 binh sĩ nước ngoài.

Đầu tiên Taliban đã nhận trách nhiệm thực hiện một vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến 14 binh sĩ nước ngoài thiệt mạng vào lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương)

Kẻ tấn công đã nhằm vào một chiếc xe buýt chở lực lượng an ninh nước ngoài khi đang trên đường tới thành phố Jalalabad, phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết.

Ít nhất 14 binh sỹ nước ngoài có mặt trên chiếc xe bus đã thiệt mạng do vụ tấn công liều chết của Taliban. Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan cũng cho biết, cảnh sát đang tìm cách xác định quốc tịch của các nạn nhân.
Vụ đánh bom tự sát này cũng khiến 8 người khác bị thương, trong đó có 4 công dân Afghanistan.

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công trên các phương tiện truyền thông xã hội, tên này nói rằng cuộc tấn công ở Kabul là để "chống lại các lực lượng xâm lược" trên đất Afghanistan.

Đây là cuộc tấn công khủng bố đầu tiên nhắm vào thủ đô Kabul từ khi tháng chay Ramadan bắt đầu từ cách đây hai tuần.

Cuộc tấn công cuối cùng tại Kabul trước đó diễn ra hôm 19.4, khiến 64 người chết và 340 người bị thương. Cuộc tấn công này cũng do Taliban tiến hành, lực lượng đã bị lật đổ bởi Mỹ hồi năm 2001.

Sau khi vụ tấn công tại Kabul chỉ một giờ, một quả bom được lắp trong một chiếc xe máy đã phát nổ tại một thị trấn ở phía Bắc tỉnh Badakhshan khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 18 người bị thương.

Thiên Hà (theo The Guardian)