Trận chiến dữ dội trên các đường phố Kabul giữa tay súng Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan đã chấm dứt sáng 16.4 sau 18 giờ đọ súng, khi toàn bộ 32 tay súng Taliban bị tiêu diệt, 1 tên bị bắt sống.

Hơn 30 người khác - phần lớn là dân thường - bị thương.

Đây là làn sóng tấn công nghiêm trọng nhất nhằm vào thủ đô Kabul kể từ khi lực lượng Mỹ tiến vào Afghanistan năm 2001, với mục tiêu trải rộng từ các đại sứ quán Đức, Anh, tổng hành dinh của lực lượng NATO và trụ sở Quốc hội Afghanistan. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã được các cận vệ đưa xuống hầm trú ẩn ở dinh tổng thống khi đọ súng nổ ra. Ngoài Kabul, lực lượng Taliban còn đồng thời mở các mũi tấn công vào các tỉnh Logar, Paktia và Nangarhar.

“Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã thành công trong việc chặn đứng kế hoạch tấn công của chúng. Toàn bộ các tay súng này đều mặc áo vét mang bom liều chết, song đã bị tiêu diệt trước khi có thể kích nổ” - Afzal Aman – chỉ huy chiến dịch phản công của Bộ Quốc phòng Afghansitan – cho hay sáng 16.4.

Tuy nhiên, Nghị sĩ Afghanistan Shukria Barakzai không đồng tình với tuyên bố của ông Aman về chiến tích trên. Bà tỏ ra quan ngại về khả năng lực lượng an ninh Afghanistan có thể đối đầu với phe Taliban, nếu thiếu sự trợ giúp của quân đội nước ngoài. Bà Barakzai cho biết muốn có “câu trả lời rõ ràng” từ chính quyền vì sao lại phải mất quá lâu mới đè bẹp được vụ tấn công của hơn 30 tay súng.

Vụ tấn công diễn ra chừng một tháng trước Hội nghị thượng đỉnh NATO, khi Mỹ và đồng minh phương Tây dự kiến sẽ đưa ra kế hoạch cuối cùng về tiến trình chuyển giao an ninh cho lực lượng Afghanistan vào năm 2014. Dù chỉ kéo dài chưa đầy một ngày, song các mũi tấn công của tay súng Taliban đã làm tê liệt hoạt động tại trung tâm chính quyền Kabul.

Nó còn khiến dư luận quan ngại sâu sắc về khả năng của các tay súng trong việc “điểm huyệt” những cơ quan trọng yếu của chính quyền ngay tại thủ đô Kabul. Không những thế, nó còn làm Tổng thống Mỹ Barack Obama mất điểm trong năm bầu cử, khi bộc lộ rõ sự yếu kém của quân đội Afghanistan bất chấp khoản tiền lớn mà Mỹ đã rót cho công tác huấn luyện và đào tạo.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố, vụ tấn công tại Kabul và 3 tỉnh miền đông khác chỉ là sự khởi điểm cho “mùa nổi dậy” kéo dài nhiều tháng sắp tới. Theo Mujahid, đây là đòn trả đũa của Taliban cho những bê bối gần đây mà quân đội Mỹ gây ra tại Afghanistan, như vụ đốt kinh Koran và thảm sát 17 thường dân.