Mới đây, anh Phan Văn Bắc (30 tuổi, ngụ tại huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) bất ngờ nổi tiếng khi thông tin anh đã dũng cảm cứu chiếc xe khách chở 30 người bị mất phanh khi đổ đèo Bảo Lộc vào chiều ngày 6/9. Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin về anh được lan truyền thì những mâu thuẫn xung quanh sự việc trên đã nảy sinh.

Hành động nhân văn

Sự việc diễn ra vào chiều 6/9, khi anh Bắc lái chiếc xe tải đổ đèo Bảo Lộc thì phát hiện chiếc xe khách (BS-53N-2824) đang lao xuống đèo với tốc độ cao, nhiều người trên xe nhốn nháo cầu cứu và tín hiệu đèn báo sự cố liên tục phát ra từ phía xe khách. Do đó, anh Bắc đã nhanh trí nghĩ cách cứu chiếc xe và những người gặp nạn.

“Tai xe xe tai cuu nguoi” dau la nhung nguoi hung? - Anh 1

Tài xế xe tải Phan Văn Bắc.

Theo lời kể của anh Bắc với các phóng viên, sau khi phát hiện xe khách gặp nạn, anh đã hỏi ý chủ hàng ngồi bên cạnh rồi quyết định đưa đuôi xe tải đỡ đầu xe khách nhằm hãm tốc độ và dìu xe xuống đèo an toàn. Được biết, do xe chở nông sản nên không bị ảnh hưởng nhiều sau cú đâm của xe khách.

Anh Phan Duy Toàn (41 tuổi) tài xế xe khách gặp nạn, cho biết: "Khi phát hiện xe mất phanh anh đã trấn an mọi người trên xe và tận dụng đoạn đường thẳng, anh bẻ lái cho bên phụ xe tông vào đuôi xe tải do anh Bắc làm chủ lái. Trong đoạn đường xuống đèo, có lúc ô tô như muốn bung khỏi xe tải nhưng nhờ tài xế phía trước rà phanh kịp nên cả hai xe đã đổ đèo an toàn".

Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Madagui, Trung tá Vũ Xuân Quang cũng cho biết, vết phanh xe của anh Bắc rất dài, cho thấy anh không phanh gấp mà vừa đủ để xe khách nương theo và giảm tốc độ cho đến khi dừng hẳn.

Với hành động nhân văn đó, anh Bắc đã được UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đạ Huoai trao bằng khen biểu dương. Đồng thời, anh Bắc cũng nhận được giải "Vô lăng vàng 2016" từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và thư khen của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa. Bộ trưởng cùng đề nghị Thủ tướng tặng bằng khen cho tài xế Bắc.

Tuy nhiên, sau 4 ngày xảy ra vụ việc một số mâu thuẫn xuất hiện từ lời trần tình của chủ xe khách và một số hành khách trên xe. Cụ thể, trong phần trao đổi với phóng viên báo Lao Động, tài xế xe khách ĐoànThanh Phong kể lại khi xe khách đổ đèo được khoảng 3 km thì xe bị mất thắng, nhưng lúc này thắng vẫn chưa mất hẳn mà đến khúc cua thứ 4 thì tốc độ xe lên quá cao khoảng 60-70 km/h và xe rơi vào tình trạng mất thắng hẳn không làm chủ được tốc độ. Sau khi vượt qua 3 chiếc xe du lịch thì anh phát hiện cách đó 500 m là chiếc xe tải của anh Bắc. Anh đã quyết định cấy thẳng vào đít xe tải đó nhằm làm điểm tựa cho xe mình giảm tốc độ.

“Tai xe xe tai cuu nguoi” dau la nhung nguoi hung? - Anh 2

Tài xế xe khách Đoàn Thanh Phong cho biết anh Bắc không ra hiệu trợ giúp.

Khi phóng viên hỏi về đoạn ra tín hiệu trợ giúp từ phía tài xế Phan Văn Bắc, anh Thanh Phong cho biết không nhận được tín hiệu nào, bởi anh Bắc không biết xe gặp nạn mà việc tựa vào sau xe tải là do tài xế xe khách tự quyết định.

Dư luận trái chiều

Ngay sau khi tài xế Đoàn Thanh Phong lên tiếng về vụ việc, dư luận đã đưa ra những ý kiến trái ngược nhau. Nhiều người bắt đầu hoang mang không biết sự thật như thế nào. Nhưng cũng rất nhiều người tin và ủng hộ vào hành động của anh.

Trong trang facebook cá nhân của độc giả nêu bình luận như sau:

Nếu có lỗi của tài xế xe tải thì do phóng viên phóng đại. Nhưng sự thật không thể chối cãi là xe anh Bắc bị xe tải tông phía sau, nếu không có xe anh Bắc thì 30 hành khách có thể đã… vị độc giả này đã chấm ba chấm tại đây, nhưng tin chắc rằng nhiều người vẫn hiểu ý nghĩa của ba chấm đó.

“Tai xe xe tai cuu nguoi” dau la nhung nguoi hung? - Anh 3

Những giả định của một vị độc giả trên facebook cá nhân của mình.

Vị độc giả nhấn mạnh: “Chúng ta nhận thức cảm tính, bình luận (phán xét) cảm tính rồi từ việc tôn vinh, bới lông tìm vết, đổ lỗi, rồi lại chỉ trích... Đó không phải là quá trình nhận thức mà là sự a dua. Nó làm cho những điều tốt đẹp bị nhấn chìm mất.”

Đồng quan điểm với vị độc giả trên, nhiều ý kiến cho rằng chỉ cần biết một điều quan trọng nhất là đã có 30 người may mắn sống sót. Dù thế nào đi nữa, kể cả chỉ là sự vô tình thì anh Bắc vẫn là tác nhân cứu người. Đó là điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Không chỉ anh Bắc mà cả tài xế xe ô tô bị nạn mất phanh - họ đều xứng đáng là những người hùng.

“Tai xe xe tai cuu nguoi” dau la nhung nguoi hung? - Anh 4

Những lời bình luận của độc giả liên quan đến việc tài xế Bắc cứu nạn.

Ánh Hoa