Sau khi Báo Hànôịmới số ra ngày 15-10-2016 đăng bài: “Tại Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì: Bức xúc vì buông lỏng quản lý đất”, nhiều cán bộ, công nhân viên của trung tâm tiếp tục gửi đơn phản ánh về tình trạng xây nhà trên đất giao khoán trồng cây, cỏ và việc thu - chi tài chính của trung tâm còn nhiều khuất tất chưa được làm rõ…?

Giao khoán đất để... "trồng" nhà!?

Nội dung các bản “Hợp đồng thử nghiệm nuôi bò sữa và trồng cây ăn quả” của Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì (TT) quy định cán bộ, công nhân viên (CB,CNV) của TT khi được nhận đất giao khoán, phải có nghĩa vụ: “Trồng cây cỏ làm thức ăn cho chăn nuôi bò sữa, bò thịt và gia súc. Trồng cây ăn quả (vải, nhãn) theo quy định và quy trình kỹ thuật của bên giao khoán”. Nhưng thực tế, việc sử dụng đất vườn hộ của nhiều gia đình không đúng như quy định tại hợp đồng (HĐ). Theo nội dung HĐ do TT cung cấp, tại khu vực Huệ Kề, hộ ông Ngô Thành Vinh được TT giao 0,4831ha đất vườn hộ để “trồng mới 40 cây vải, 34 cây nhãn...”.

Tuy nhiên, bạn đọc phản ánh, thửa đất này đã được người nhà ông Vinh “trồng” 2 ngôi nhà hai tầng từ nhiều năm nay. Không những thế, những thửa đất khác ở hai bên đường 84 là khu Huệ Kề - liền với khu đất ông Vinh được giao và khu Gốc Trẩu 1, đều là đất vườn hộ, cũng bị biến thành nhà ở. Đưa PV đi thực tế tại khu đất vườn của gia đình ông Vinh và những thửa đất lân cận, người dân “giới thiệu” những ngôi nhà cao tầng mọc lên ven đường 84, thuộc khu Huệ Kề và Gốc Trẩu 1, có ngôi nhà còn mới, có ngôi nhà biểu hiện đã “nhiều năm tuổi”... Về vấn đề này, ông Tăng Xuân Lưu, Giám đốc TT cho biết sẽ “kiểm tra thực tế”.

Tai Trung tam Nghien cuu bo va dong co Ba Vi: Nhieu khuat tat can som lam ro - Anh 1

Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Lan, chị vợ ông Ngô Thành Vinh, xây trên đất vườn hộ khu Huệ Kề do Trung tâm giao cho gia đình ông Vinh.

Được biết, tháng 1-2016, TT có Báo cáo số 01/BC-TT về “Hiện trạng quản lý và sử dụng đất 2015”, trong đó chỉ phản ánh các loại đất đang sử dụng, đất giao đến hộ, riêng diện tích đất tranh chấp và chồng lấn là 3,5947ha, không có phản ánh hiện trạng sử dụng đất của những hộ đã chuyển nhượng, đã xây công trình trên đất vườn? Trong khi đó, chính TT cũng đã từng kiểm tra, làm rõ việc gia đình ông Dương Quốc Bảo được giao 1.340m2 đất tại thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh, nhưng đã tự ý cắt thành nhiều lô để chuyển nhượng cho nhiều người và hiện nay chủ các lô đất này đã xây nhà để ở. Đương nhiên, những ngôi nhà “mọc” trên khu đất vườn Huệ Kề, Gốc Trẩu 1 cũng chưa được TT làm rõ.

Ngoài ra, tại khu vực hồ Ông Vàng, Trại thực nghiệm chăn nuôi 1, TT đã giao đất cho bà Nguyễn Thị Liễu tại HĐ số 370/HĐK ngày 19-7-2004, diện tích 1,134ha, thời hạn 50 năm để “trồng cây cỏ làm thức ăn cho chăn nuôi bò sữa, trồng vải, nhãn”. Tuy nhiên, đến tháng 2-2016, khi bà Liễu có “Đơn xin trả hợp đồng giao khoán”, TT mới đi kiểm tra và phát hiện ngoài diện tích đất được giao theo HĐ, khu đất hộ bà Liễu sử dụng còn dôi dư hơn 2,2ha. Không những thế, khu đất này còn được bà Liễu “chuyển nhượng toàn bộ tài sản, nhà cửa, hoa màu trên diện tích 3,3ha đất và hồ cho ông Nguyễn Ngọc Lâm, ở phường Văn Quán (Hà Đông)” từ tháng 3-2013 (?).

Quan sát thực tế tại khu đất TT giao cho bà Liễu ở hồ Ông Vàng cho thấy, thửa đất này mới được xây tường bao quanh, bên trong có nhà cấp 4, khu chuồng trại chăn nuôi bò... Điều khó hiểu là mặc dù Viện Chăn nuôi đã có chỉ đạo yêu cầu TT: “Đối với những trường hợp cho thuê đất không đúng quy định của pháp luật phải thu hồi; nếu diện tích đất của các hộ dân thuê vượt so với diện tích đất ghi tại HĐ thì TT phải thu hồi lại”, nhưng khi phát hiện ra diện tích dôi dư hơn so với HĐ của gia đình bà Liễu, TT không những không thu hồi lại, mà còn đồng ý giao cho trường hợp không phải là CB,CNV của TT sử dụng đất hồ Ông Vàng? Cũng ở Trại thực nghiệm chăn nuôi 1, còn có đất trang trại ở khu Chuồng bò, đã được trại giao cho ông Nguyễn Doãn Hùng sử dụng, nhưng không có HĐ (?).

Không công khai thu - chi quỹ phúc lợi

Không chỉ bức xúc về tình trạng buông lỏng công tác quản lý đất đai, CB,CNV TT còn phản ánh vấn đề thu - chi tài chính liên quan đến Quỹ khuyến học, Quỹ công đoàn của TT không minh bạch. Những khoản tiền này do CB,CNV TT sau mỗi lần chuyển nhượng đất, “tự nguyện” đóng góp cho các quỹ, nhưng không được TT công khai thu - chi trong nhiều năm. Cụ thể, từ năm 2005-2008, có những trường hợp như: ông Vương Quốc Luân (xóm Xuân Hòa, xã Vân Hòa) “tự nguyện” đóng 17 triệu đồng, ông Chu Văn Long (xóm Xuân Hòa) 5 triệu đồng, ông Phan Phú Quốc (xóm Hòa Trung) 15 triệu đồng, ông Phạm Văn Tình (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa) 80 triệu đồng... cho Quỹ khuyến học và Quỹ công đoàn TT.

Về vấn đề này, ông Tăng Xuân Lưu - Giám đốc TT khẳng định: “Tại hội nghị công nhân viên chức cuối năm và tổng kết công tác công đoàn, TT đều có báo cáo công khai các khoản thu - chi tài chính”. Thế nhưng, khi PV được “thực mục sở thị” báo cáo năm của TT, thì không có dòng nào thể hiện số tiền thu - chi quỹ công đoàn (?). TT cũng chỉ cung cấp được vỏn vẹn một bản kê số tiền công đoàn sử dụng cho chuyến nghỉ mát năm 2007, viết bằng tay, không đóng dấu, với tổng số chi là 57.550.000 đồng. Riêng Quỹ khuyến học, từ năm 2006 đến 2008, TT chi khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên có thành tích xuất sắc lần lượt là 970.000 đồng, 3.850.000 đồng và 1.320.000 đồng.

Ánh Dương