(NLĐ) - Từ ngày 2-11, 31 bệnh nhi (từ 19-21 tháng tuổi) được phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục khiếm khuyết tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đợt phẫu thuật có sự hỗ trợ chuyên môn của bác sĩ Roberto DeCastro, chuyên gia người Ý về tái tạo bộ phận sinh dục, người phẫu thuật thành công cho bé Nguyễn Thiện Nhân (bé trai sơ sinh bị bỏ rơi và bị thú hoang ăn nát bộ phận sinh dục). Các giáo sư, bác sĩ sẽ khám và tái khám cho hơn 80 bệnh nhi; phẫu thuật cho 31 em, trong đó có 5 em được phẫu thuật tái tạo hoàn toàn bộ phận sinh dục; phục hồi bộ phận sinh dục nữ và phẫu thuật đường tiết niệu cho 2 bé gái. Dịp này, bác sĩ Roberto DeCastro đã chuyển giao công nghệ phẫu thuật tái tạo bộ sinh dục cho các bác sĩ Việt Nam.

Theo bác sĩ Lê Anh Dũng, Phó trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Nhi Trung ương, những trẻ khiếm khuyết không có dương vật sẽ được tạo lại bằng chính da tự thân thay vì “sửa” như trước đây. Việc tạo hình bộ phận sinh dục trước mắt sẽ giải quyết được chức năng đi tiểu và quan trọng hơn là vấn đề tâm lý cho trẻ trong quá trình phát triển, trưởng thành.