Thổ Nhĩ Kỳ chọn hợp tác với Nga trong việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình chống lại mối đe dọa từ Trung Đông.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét nghiêm túc khả năng hợp tác với Nga để phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng của ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir.

Theo ông, Ankara có ý định thảo luận với tất cả các bên liên quan, bao gồm Nga, kế hoạch phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa. Trước đó, điện Kremlin đã xem xét khả năng cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tai sao ong Erdogan khong tin tuong NATO? - Anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với Nga để phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của mình

Hiện nay, Ankara đang muốn xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình, tuy nhiên tại sao họ lại không hợp tác với NATO-liên minh của họ? Phó giám đốc Trung tâm phân tích thông tin Tauride Sergey Ermakov đã có bài phỏng vấn với tờ “Kinh tế ngày nay”:

“Trong tình hình hiện nay, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang rất cần thiết hệ thống phòng thủ tên lửa thậm chí vô cùng cấp bách. Nguyên nhân chính là do căng thẳng leo thang, bất ổn của khu vực Trung Đông. Theo các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ, các mối đe dọa tấn công bằng tên lửa và đánh bom là khá cao. Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã lo ngại về vấn đề phòng thủ tên lửa của mình”.

Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ có ý định hợp tác với Hoa Kỳ. Tuy nhiên Hoa Kỳ đã thực hiện hợp tác với cả châu Âu. Họ đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania và Ba Lan. Thổ Nhĩ Kỳ coi là hành động như vậy khiêu khích hơn. Hơn nữa, hệ thống của Mỹ đã không thể ngăn chặn các mối đe dọa cũng như các cuộc tấn công.

Mặt khác, sau cuộc đảo chính gần đây và khả năng “dính líu” của Hoa Kỳ và các nước NATO được lãnh đạo nước này nghi ngờ và họ cho rằng không phải ngẫu nhiên mà sự kiện này có thể bùng nổ như vậy. Và đặc biệt khi đã xảy ra cả NATO và Mỹ mặc dù là đồng minh nhưng họ dường như thờ ơ không quan tâm và giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, lãnh đạo nước này cho rằng có thể chính họ đã tạo ra nó.

Nhận thức được tình hình, lãnh đạo Thổ Nhĩ kỳ dường như biết được các mối đe dọa xung quanh mình và ngay từ lúc này họ cần hệ thống phòng thủ tên lửa. Tuy nhiên để trực tiếp tạo ra nó cần thời gian và tiền bạc, thậm chí để tạo ra nó phải mất cả thập kỷ trong khi xác suất thành công chưa được xác định. Chính vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn hợp tác với Nga.

Tất nhiên đây không phải là một quyết định dễ dàng. Để đạt được mối quan hệ như hiện tại lãnh đạo đất nước này đã cố gắng rất nhiều. Nên nhớ rằng, trước đó mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở giai đoạn quá căng thẳng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga. Tuy nhiên, lãnh đạo nước này đã chủ động xin lỗi, sau đó đề nghị đối thoại tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề. Sau sự kiện này cả hai nước cùng liên minh tiêu diệt IS và thậm chí họ còn cho phép Nga sử dụng căn cứ quân sự của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn chứng tỏ rằng, họ có một lợi ích quốc gia và vị trí riêng của mình, họ muốn chứng minh quyền độc lập, cố gắng giải quyết các vấn đề của mình và họ không muốn phụ thuộc vào NATO và thực hiện theo Hoa Kỳ.

Nguyễn Giang