Chiều 12/11, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, P.D.K (SN 1989, kỹ thuật viên Đông y của Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng) đã tự cắt chân của mình chứ không phải bị tai nạn giao thông hay bị người khác cắt như lời khai.

Tai sao nhan vien y te Benh vien quan Cai Rang lai tu tay cat lia chan cua minh? - Anh 1

Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng, nơi công tác cũng là nơi K. đã tự cắt chân của mình. Ảnh: Nguồn Internet

Do mắc phải hội chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (BIID) nên K. đã tự cắt lìa chân của mình. Được biết, trước khi hành động K. cũng đã sử dụng ma túy đá.

Bệnh nhân tự tay cắt lìa chân của mình, không phải án

Như đã thông tin, khoảng 17h ngày 10/11, khi mọi người đã ra về sau giờ làm, K. đã chốt cửa phòng lại rồi vào nhà vệ sinh tự tay dùng đồ nghề cắt khớp chân trái của mình, phần từ đầu gối trở xuống.

Sau đó, K. đã tự vệ sinh vết thương, buộc phần chân đứt lìa vào phần mõm chân trở lại rồi đi ra ngoài định tạo hiện trường giả là bị tai nạn giao thông. Tuy nhiên, khi đứng dậy, phần chân được buộc vào rớt ra ngoài nên K. mang cất vào tủ ở đầu giường.

Khi mọi việc đã xong xuôi, K. gọi cho hộ lý nói rằng đã bị người khác vào tháo khớp gối trong lúc ngủ say nên không hay biết. Nghe vậy mọi người liền lục tung khắp nơi và cuối cùng cũng tìm được phần chân bị lìa của K. ở trong tủ.

K. sau đó đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP.Cần Thơ để điều trị nối lại chân, nhưng K. không đồng ý.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, K. tự cắt lìa chân là do bệnh lý, chứ không phải án.

Hiện sức khỏe của K. đã hồi phục, vết thương đã khô, không còn chảy máu hay nhiễm trùng.

BIID là bệnh gì ?

Hội chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể - BIID (Body integrity identity disorder) hay rối loạn sắc cụt là một rối loạn tâm lý, trong đó một cá nhân khỏe mạnh cảm thấy "một hoặc nhiều tay chân trên cơ thể là không thuộc về chính bản thân mình".

Người mắc phải hội chứng BIID thường mong muốn loại bỏ một hay nhiều chi trên cơ thể của mình. Nó cũng bao gồm những mong muốn tự làm khuyết tật các bộ phận khác trên cơ thể, thường là các bộ phận thính giác và thị giác. Trên thế giới đã ghi nhận trường hợp một người phụ nữ đã tự làm mù đôi mắt của mình.

Người mắc bệnh thường ghen tị một cách mãnh liệt với những người tàn tật. Để được cắt bỏ những bộ phận mình mong muốn thì họ thường sẽ giả vờ hoặc cố gắng tự làm tổn thương những bộ phận đó. Khớp chân trái từ đầu gối trở xuống là bộ phận trên cơ thể mà người mắc BIID muốn loại bỏ nhất.

Họ cũng cảm thấy xấu hổ nên thường bao biện, che giấu việc làm đó của mình. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu vì sao mà bệnh nhân K. ở trên đã dự định tạo hiện trường là một vụ tai nạn giao thông, sau đó là nói dối bị người khác cắt khớp khi ngủ say.

Được biết, đa số người mắc BIID là nam giới ở lứa tuổi trung niên. Nguyên nhân gây ra hội chứng BIID hiện vẫn chưa được khoa học giải thích.

Quốc Hào