Theo một báo cáo mới nhất cho thấy 64% người giàu Trung Quốc đã hoặc có kế hoạch rời bỏ đất nước để đến một nơi khác sinh sống.

Đây là báo cáo của Hurun, một công ty chuyên nghiên cứu về sự giàu có ở Trung Quốc. Báo cáo này nói rằng những người siêu giàu Trung Quốc sở hữu từ 16 triệu USD trở lên thường di cư ra nước ngoài sinh sống.

Một thực tế đáng lo ngại vì phần lớn những người giàu ở Trung Quốc lại không thích sống trong nước, họ có xu hướng mang cả gia đình lẫn tài sản ra nước ngoài.

Các nguyên nhân chính được cho là do họ muốn con cái được hưởng một nền giáo dục tốt hơn, cũng như trốn tránh không khí ô nhiễm và tình trạng đất chật người đông ở các đô thị lớn trong nước.

Nhưng theo các nhà phân tích, một lý do khác khiến những người giàu ở Trung Quốc muốn rời bỏ đất nước là để bảo vệ khối tài sản của họ.

Thời gian gần đây, chính phủ ráo riết trong việc trấn áp tham nhũng, trong khi đó nhiều người giàu ở nước này kiếm tiền thông qua sự móc nối hoặc hưởng lợi từ chính phủ, nên họ muốn chuyển tiền thành các tài sản hoặc đưa ra nước ngoài để chính phủ không thể dễn dàng tiếp cận được.

Theo thống kê của WealthInsight, hiện số người giàu Trung Quốc đang sở hữu khoảng 658 tỉ USD được cất giấu ở nước ngoài.

Còn theo một nghiên cứu khác từ hãng Bain Consulting, một nửa giới siêu giàu Trung Quốc sở hữu từ 16 triệu USD trở lên hầu hết đều có các khoản đầu tư ở nước ngoài.

Việc di cư của hàng loạt các triệu phú cũng đang gây khó khăn cho các công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng xa xỉ.

Theo số liệu từ Hurun, doanh số bán hàng cao cấp của Trung Quốc trong năm 2013 vừa qua đã giảm 5%, mức giảm mạnh nhất hơn nửa thập kỷ qua.

Hãng xe sang Bentley Motors tuần trước cũng báo cáo về doanh số bán hàng của nhãn hiệu này ở Trung Quốc đã chậm lại trong năm qua, một phần do sự di cư của những người có thu nhập cao ở nước này.

Không phải người giàu Trung Quốc không chịu chi, mà quan trọng là họ không còn sinh sống ở Trung Quốc nữa.

Hurun cho biết thêm rằng, Mỹ chính là thiên đường cư trú mới và được lựa chọn đầu tiên của giới nhà giàu Trung Quốc. Các công ty môi giới bất động sản ở San Francisco, Seattle hay New York đều có thể xác nhận điều này.

châu Âu sẽ là lựa chọn thứ hai và kế đến là Canada, Australia, Singapore và Hong Kong.

Vũ Kiều (theo Cnbc)