Quy định ngưỡng điểm đầu vào chung cho các trường không còn phù hợp với xu thế ngành nghề đào tạo là lí do Bộ GD - ĐT bỏ điểm sàn đại học (ĐH).

Tai sao Bo GD - DT bo diem san xet tuyen dai hoc? - Anh 1

Một số điểm mới trong dự thảo của Bộ GD - ĐT là việc thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi và bỏ điểm sàn ĐH, CĐ.

Trên thực tế, điểm sàn là mức điểm xét tuyển tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD - ĐT. Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới được xét tuyển nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ.

Lý giải cụ thể xung quanh việc bỏ điểm sàn ĐH, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, trong mùa tuyển sinh năm 2016, dù Bộ có quy định điểm sàn nhưng hơn 100.000 thí sinh trên ngưỡng này không nộp đơn đăng ký xét tuyển dù rất nhiều trường tuyển không đủ chỉ tiêu.

Điều này cho thấy thí sinh đã có sự tính toán, lựa chọn nhất định trước khi nộp đơn vào một trường nào đó.

"Hai năm qua, Bộ GD - ĐT đã giao cho các trường xét tuyển kết quả học tập phổ thông nhưng trên thực tế, các trường không tuyển được nhiều thí sinh theo cách này", lãnh đạo Bộ GD - ĐT cho biết.

Tai sao Bo GD - DT bo diem san xet tuyen dai hoc? - Anh 2

Thí sinh dự thi kì thi THPT Quốc gia năm 2016

Vì vậy, năm nay Bộ quy định điều kiện cần chung nhất là điểm tốt nghiệp THPT. Các trường sẽ tự cân nhắc khi đặt điều kiện đầu vào của mình cho phù hợp để đảm bảo chất lượng, xây dựng uy tín.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, mỗi mùa tuyển sinh lại xuất hiện những điểm bất cập đối với thí sinh cũng như nhà trường hoặc của dư luận xã hội, buộc Bộ GD - ĐT phải điều chỉnh. Việc đổi mới công tác thi và tuyển sinh không thể thực hiện cùng một lúc, mà phải từng bước cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Bên cạnh đó, năm nay, Bộ cũng yêu cầu các trường công khai điều kiện đảm bảo chất lượng, báo cáo tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp, công khai "chuẩn đầu ra" theo Khung trình độ quốc gia, triển khai mạnh mẽ kế hoạch kiểm định chất lượng.

Vì vậy, việc Bộ GD - ĐT đưa ra quy định một ngưỡng điểm đầu vào chung cho tất cả các trường ĐH như mọi năm đã không còn phù hợp. Thứ trưởng cũng tin tưởng, mỗi trường sẽ biết cân nhắc một cách hài hòa khi đưa ra quy định về điều kiện đầu vào của mình để vừa đảm bảo chất lượng lại vừa đủ chỉ tiêu.