Tuy dùng động cơ cánh quạt nhưng máy bay chiến đấu Super Tucano của Afghanistan sở hữu sức mạnh điện tử - vũ khí của tiêm kích phản lực thế hệ 4.

Tai sao Afghanistan tin dung chien dau co canh quat chong Taliban? - Anh 1

Theo tạp chí quân sự Jane’s, Không quân Afghanistan (AAF) đã đưa vào trang bị thêm bốn chiếc máy bay chiến đấu A-29 Super Tucano do công ty quốc phòng Embraer Sierra Nevada Corporation (SNC) của Mỹ chế tạo trong tổng số 20 chiếc được AAF đặt mua. Những chiếc A-29 đầu tiên cũng mới được Embraer SNC chuyển giao cho Afghanistan trong đầu năm nay.

Tai sao Afghanistan tin dung chien dau co canh quat chong Taliban? - Anh 2

Với áp lực bàn giao hiện tại thì Embraer SNC nhiều khả năng phải hợp tác với công ty chính là Embraer Defense & Security của Brazil nơi phát triển Super Tucano nhằm đẩy nhanh thời gian hoàn tất hợp đồng cho Afghanistan trong năm 2018.

Tai sao Afghanistan tin dung chien dau co canh quat chong Taliban? - Anh 3

A-29 Super Tucano là mẫu máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ do công ty quốc phòng Embraer Defense & Security của Brazil phát triển, nó có thể đảm nhận nhiều vụ trên không khác nhau từ tấn công mặt, không chiến cho đến trinh sát trên không. Đáng lưu ý, đây là một trong số cực ít máy bay chiến đấu động cơ cánh quạt còn hoạt động trên thế giới.

Tai sao Afghanistan tin dung chien dau co canh quat chong Taliban? - Anh 4

Ngay từ khi xuất hiện, Super Tucano đã trở nên khá nổi tiếng với chiến tích của mình trong các chiến dịch truy quét ma túy hay chống lại các nhóm nổi dậy ở khu vực Nam Mỹ. Bên cạnh đó giá thành hợp lý đi kèm các tính năng vượt trội càng giúp Super Tucano nhanh chóng trở thành mẫu chiến đấu cơ cánh quạt phổ biến nhất thế giới, dù thời kỳ hoàng kim máy bay tiêm kích cánh quạt đã kết thúc cách đây 70 năm.

Tai sao Afghanistan tin dung chien dau co canh quat chong Taliban? - Anh 5

Về sức mạnh hỏa lực, máy bay cường kích Super Tucano có thể mang theo tới 1.5 tấn vũ khí các loại gồm rocket, bom và cả tên lửa không đối không, không đối đất. Đó là còn chưa kể tới hệ thống súng máy hạng nhẹ được trang bị sẵn của nó.

Tai sao Afghanistan tin dung chien dau co canh quat chong Taliban? - Anh 6

Super Tucano có thiết kế hai chỗ ngồi một dành cho phi công chính và vị trí còn lại cho phi công phụ. Trong đó phi công phụ có nhiệm vụ điều khiển hệ thống vũ khí trên máy bay hoặc trực tiếp điều khiển máy bay trong tình huống khẩn cấp. Bố trí này giúp giảm bớt tối đa các hoạt động thừa của phi công chính nâng cao khả năng chiến đấu của máy bay.

Tai sao Afghanistan tin dung chien dau co canh quat chong Taliban? - Anh 7

Trong ảnh là kho vũ khí tiêu chuẩn của Super Tucano có thể được trang bị gồm các loại bom "ngu", bom tinh khôn, rocket...

Tai sao Afghanistan tin dung chien dau co canh quat chong Taliban? - Anh 8

Hệ thống trang thiết bị điện tử trên Super Tucano cũng cho phép nó tác chiến trong nhiều điều kiện thời thiết khác nhau hoặc tác chiến cả ban đêm vốn là hạn chế của các dòng chiến đấu cơ cánh quạt hiện tại. Trong ảnh là một chiếc Super Tucano tấn công mục tiêu bằng rocket thông qua màn hình hiển thị quang ảnh nhiệt.

Tai sao Afghanistan tin dung chien dau co canh quat chong Taliban? - Anh 9

Super Tucano được trang bị một động cơ Pratt&Whitney Canada PT6A-68C có công suất 1.600shp cho phép máy bay đạt vận tốc tối đa 590km/h với bán kính chiến đấu hơn 500km, trần bay của nó cũng đạt hơn 10.000m giúp máy bay an toàn trước các loại vũ khí phòng không hạng nhẹ. Trong ảnh là buồng lái hiện đại của Super Tucano.