ICTnews – Internet không liên quan tới cuộc sống của mình, không có máy tính hay lãng phí thời gian là lí do khá nhiều người Mỹ không dùng Internet.

Theo trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ), ngay cả khi Internet trở thành chìa khóa quan trọng trong việc tiếp cận dịch vụ, học tập, tìm kiếm việc làm, đọc tin tức, giữ liên lạc với mọi người, 1/5 người Mỹ trưởng thành vẫn không sử dụng phương tiện này.

Nguyên nhân có lẽ họ không quan tâm tới bất cứ thứ gì trên mạng: web, e-mail, YouTube, Facebook... Báo cáo chỉ rõ: “Trong số những người không dùng Internet hiện nay, gần một nửa (48%) cho biết nguyên nhân chính không lên mạng là vì họ nghĩ Internet không liên quan tới mình – họ không muốn và không cần tới Internet để nhận được thông tin mình muốn.” Một số nguyên nhân còn lại là họ không có máy tính, hay Internet quá đắt, quá khó dùng hay lãng phí thời gian.

Gần như mọi người Mỹ không lên mạng hiện tại đều chưa bao giờ trực tuyến trước đó, và không ai trong gia đình của họ lên mạng. Chỉ có hơn 20% số người này nói họ đủ biết về công nghệ để lên mạng nếu muốn, và chỉ 10% quan tâm tới dùng Internet hay e-mail trong tương lai.

Những người có tư tưởng “phi Internet” này là ai? Gần như họ đều lớn tuổi – 59% các bậc cao niên không lên mạng. Gần 60% người trưởng thành Mỹ chưa hoàn thành trung học cũng không dùng Internet.

Thu nhập cũng là một yếu tố - gần 40% đối tượng có thu nhập hộ gia đình hàng năm rơi vào khoảng 30.000 USD không lên mạng. (Theo Pew, những người có thu nhập hộ gia đình năm dưới 20.000 USD đặc biệt không có nhu cầu Internet). Ngoài ra, chỉ có 54% người khuyết tật Mỹ là người dùng Internet.

Tuy nhiên, xét về tính dân tộc, khoảng cách điện tử tại Mỹ đã được thu hẹp. Theo Pew, khoảng cách tiếp cận Internet giữa người da trắng và các tộc người thiểu số gần biến mất.Xét về phương thức, truy cập Internet băng thông rộng tại nhà là một trong những cách tốt nhất nhưng hiện tại có 40% người trưởng thành Mỹ không có kết nối Internet này.

Thực tế, sau khi kết nối băng thông rộng bao phủ 66% người trưởng thành Mỹ vào thời kì đỉnh cao tháng 5/2010, trong năm qua tỉ lệ đã sụt giảm. Tháng 8/2011, chỉ có 62% người Mỹ có đường truyền tại nhà. Những người thuộc nhóm này có cùng nhân khẩu học với những người khôg lên mạng: hầu hết đều già cả, trình độ học vấn và thu nhập nhấp hoặc khuyết tật.

Trong khi đó, điện thoại di động trở thành yếu tố nổi bật để làm giảm sự phân chia kĩ thuật số của Mỹ. Những nhóm người trước đây không có kết nối Internet cơ bản hiện tại đã dùng kết nối không dây để lên mạng. Giữa những người dùng smartphone, những người không được học cao và thu nhập thấp có xu hướng xem điện thoại là nguồn tiếp cận Internet chính thức hơn các nhóm nhân khẩu học khác.

Các thiết bị di động cũng giúp mọi người trở nên chủ động hơn trong sử dụng Internet. Những người này lên mạng không chỉ để tìm kiếm thông tin mà còn chia sẻ những gì họ thấy và thậm chí còn sáng tạo ra nhiều nội dung hơn từng làm trước đó.

Du Lam

Theo CNN