(PL&XH) - Do sợ hãi với căn bệnh có nguy cơ dẫn đến "hiểm nghèo", chị T đồng ý khám và điều trị tại đây. Khoản đầu tiên chị đóng 1,1 triệu đồng tiền khám, sau đó đóng thêm hơn 1 triệu đồng nữa để thử máu, xét nghiệm các bệnh liên quan.

Ngày 10-4-2012 bạn đọc Trịnh Thị T, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội gọi điện đến Đường dây nóng 0915544455 báo PL&XH phản ánh: "Tôi bị lừa chữa bệnh tại phòng khám (PK) 59 Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội đến chữa bệnh ở đây 9 ngày, tôi đã bị "móc" hơn 50 triệu đồng".

"Đâm lao", phải theo chi phí "khủng" ở một phòng khám bình dân...

Theo đơn của chị T, ngày 3-4-2012 chị đến PK 59 Khương Trung để khám phụ khoa. Sau khi được một bác sĩ người Đài Loan tên là Vương Tiểu Hoa khám và kiểm tra, phiên dịch viên nói với chị T: "Chị bị bệnh sùi mào gà rất nặng, phù nề ổ tử cung, viêm lộ tuyến TC… rất có thể dẫn đến ung thư".Nghe phiên dịch "phán" mà chị T hoang mang. Do sợ hãi với căn bệnh có nguy cơ dẫn đến "hiểm nghèo", chị T đồng ý khám và điều trị tại đây. Khoản đầu tiên chị đóng 1,1 triệu đồng tiền khám, sau đó đóng thêm hơn 1 triệu đồng nữa để thử máu, xét nghiệm các bệnh liên quan. Khoảng 20 phút sau chị T nhận được kết quả dương tính với virut HPV (virus gây u nhú vùng sinh dục). Sau đó, nghe lời mấy nhân viên PK, chị T lại đóng thêm 3,2 triệu đồng (gồm thuốc truyền, trị liệu và rửa).

Ngày thứ 2 đến PK, chị T được yêu cầu nộp thêm 3 triệu đồng. Chị T phản ứng: "Sao đóng nhiều thế em? Ngày mai thì phải đóng bao nhiêu và chị phải điều trị mất bao nhiêu ngày nữa?". Một nhân viên trả lời: "Bác sĩ nói phải theo dõi hàng ngày, chị cứ yên tâm bệnh sẽ khỏi, trung tâm em cam kết sẽ chữa khỏi bệnh, diệt khỏi hẳn virut HPV. Cuối cùng chị vâng lời "từ mẫu" mà nộp tiền.

Ngày thứ 3 đến PK chị T tiếp tục nộp thêm 3,7 triệu đồng. Khi chị T có ý kiến thì được phiên dịch viên tên Thủy nói: “Ở đây chữa rất tốt… cam đoan sẽ chữa khỏi hoàn toàn virut HPV". Xót xa với số tiền hàng chục triệu đồng chỉ trong 3 ngày đến PK, nhưng vì không muốn bỏ dở nên chị T vẫn phải cắn răng để "móc ví". Sau 3 ngày điều trị virut HPV, đến ngày thứ 4 chị T lại nghe nhân viên PK phán chị phải thủ thuật viêm cổ tử cung, chọc nang naboth, và phải đóng 1,7 triệu đồng. Điều ngạc nhiên là bác sĩ cho biết hiện tại chị T có rất nhiều nang naboth và mặc cả là cứ 1 nang là 300.000 đồng. Do chị T phải chọc nhiều nang nên bác sĩ "khuyến mại" chỉ tính có 10 nang và lấy chị 3 triệu đồng. Ngoài ra chị phải thủ thuật với mức giá 5 triệu và 7 triệu đồng.

"Choáng" với phí chữa bệnh. Ảnh: Nguyễn Khuê

Thấy khoản chi phí quá lớn, chị T từ chối thì bác sĩ lại "giảm giá" phí thủ thuật xuống còn 3 triệu đồng và cho "nợ" hôm sau trả?

Cứ như vậy, mỗi ngày đến PK thì chị T lại được nhân viên PK "phán" một mức phí khác nhau, đáng lưu ý là tại PK chữa bệnh cho bệnh nhân nhưng bác sĩ và nhân viên PK lại sẵn sàng "giảm giá" khi bệnh nhân kêu… "hết tiền"? Tính đến ngày thứ 7 tới PK 59 Khương Trung, chị T đã phải nộp 49,7 triệu đồng.

Thấy quá tốn kém, chị T đã nhiều lần phản ứng với nhân viên PK thì được các bác sĩ và nhân viên PK thương lượng: "Cứ chữa trị tiếp đi, PK sẽ miễn cho chị phí trị liệu, chị chỉ phải nộp tiền thuốc thôi". Và 2 ngày sau đó, nhân viên PK lại thu chị T với mức phí 1,5 và 1,6 triệu đồng. Như vậy, trong 9 ngày đến PK này, chị T đã tốn hơn 50 triệu đồng.

Sau khi nhận được phản ánh của chị T, Đường dây nóng 0915544455 báo PL&XH tiếp tục nhận được phản ánh của hàng chục bệnh nhân khác cũng bị tương tự như chị T. PV đã liên hệ làm việc với PK này, một người tên Thế Anh, xưng danh giám đốc PK thoái thác làm việc với PV: "Về trường hợp của chị T, chúng tôi đã liên lạc để thương lượng với chị T rồi"?!. Chị T cũng xác nhận thông tin việc PK này đã chủ động liên lạc với chị để thương lượng lại mức phí chữa bệnh, sau khi có thông tin báo chí đến làm việc.

Thích chữa bệnh… khó nói

Trong số những "nạn nhân" bị "móc túi" tại PK 59 Khương Trung phản ánh đến Đường dây nóng báo PL&XH thì hầu hết là những người bị các bệnh xã hội. Do vậy, dù là PK đa khoa nhưng khi đến PK này thì người bệnh được tư vấn "sâu" nhất, "nhiệt tình" nhất và được nhân viên PK đon đả nhất là những người mắc bệnh xã hội... Theo các bệnh nhân phản ánh thì hầu hết ai bị những căn bệnh này đều là những "con mồi" béo bở cho PK 59 Khương Trung. Một lý do hết sức đơn giản là những người bị mắc bệnh này thường không dám nói với người thân vì xấu hổ mà chỉ dám kể bệnh với bác sĩ. Nắm được tâm lý những người mắc bệnh này sẽ chẳng dám kêu ca gì với ai nên khi đến PK bị "móc túi" cũng đành cắn răng mà chịu đựng.

Mỗi bệnh nhân đến PK 59 Khương Trung đều được các nhân viên PK tư vấn và "cam kết" bằng… miệng là sẽ chữa khỏi bệnh. Điều đó là để trấn an tư tưởng và chèo kéo bệnh nhân; thứ hai là nếu có bị "móc túi" mà không khỏi bệnh thì bệnh nhân chỉ có cách "con kiến đi kiện củ khoai" vì lấy đâu ra bằng chứng? Còn chủ PK thì vẫn "cãi" rằng: "Chúng tôi có cam kết với ai bao giờ đâu, mà chỉ nói rằng chữa bệnh một cách tốt nhất mà thôi".

Kèm theo những lời "dụ dỗ" của nhân viên PK là những lời dọa dẫm về hậu quả của bệnh tật: "Bệnh của anh (chị) rất nặng, nguy cơ dẫn đến ung thư rất cao nếu không được chữa trị kịp thời…". Và "phụ họa" cho những lời vừa dụ dỗ, vừa dọa dẫm đó là: "PK chúng em có các bác sĩ là người nước ngoài nên chắc chắn sẽ chữa khỏi bệnh cho anh (chị)". Bằng chứng đó là 4 bác sĩ người Trung Quốc đang làm việc tại PK này.

Theo tâm lý của người bệnh, đang phải đi "vái" tứ phương mà lại được các bác sĩ nước ngoài chữa trị thì… yên tâm lắm. Bởi vậy, đằng sau những chiêu quảng cáo đó, bệnh nhân thường bị PK này "tung hứng" cho đến khi sạch túi mà chưa chắc đã khỏi bệnh.

Nguyễn Khuê