KTĐT - Một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ GTVT chiều 6/2 là tình hình gia tăng các vụ TNGT trong những ngày gần đây.

Ông Nguyễn Văn Công, Chánh văn phòng Bộ GTVT cho biết, về TNGT đường bộ, trong tháng 1 cả nước xảy ra 1.301 vụ làm 925 người chết, 761 người bị thương. So với cùng kỳ năm trước giảm 203 vụ, giảm 106 người chết, 168 người bị thương. Đặc biệt, trong 9 ngày nghỉ Tết, từ 21 đến 29/1, đường bộ xảy ra 393 vụ, làm chết 317 người, bị thương 380 người. So với Tết Nguyên đán Tân Mão giảm 93 vụ, giảm 48 người chết, giảm 96 người bị thương.

Tuy nhiên, TNGT đường sắt lại có chiều hướng gia tăng, nhất là các vụ TNGT nghiêm trọng. Theo ông Công, trong tháng 1, đường sắt chỉ xảy ra 9 vụ, làm chết 9 người, nhưng chỉ tính riêng 5 ngày đầu của tháng 2 đã xảy ra hàng loạt các vụ TNGT đường sắt. Trong đó ngày 3/2, đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ tai nạn đường sắt, làm 5 người chết, 4 người bị thương.

Vụ tai nạn thương tâm nhất xảy ra hồi 10 giờ ngày 3/2, tại Km 69 thuộc địa phận tiểu khu Bình Giang, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục (tỉnh Hà Nam) làm 3 người chết tại chỗ. Theo Công an huyện Bình Lục, chiếc xe khách 29 chỗ BKS 17K-5671 trên đường đi đón dâu từ tỉnh Bắc Giang về Thái Bình đến khu vực này thì dừng lại để cho mọi người đi vệ sinh ở bên kia đường tàu hỏa. Sau khi đi vệ sinh xong và quay sang đường, chú rể Nguyễn Quyết Tiến (26 tuổi) cùng mẹ là bà Hoàng Thị Ngần (55 tuổi) và ông bác họ Hoàng Văn Hưng (59 tuổi) đã bị tàu khách Thống nhất số hiệu SE 13 (hướng Hà Nội - TP Hồ Chí Minh) lao tới hất văng cả 3 người ra rãnh thoát nước phía trước, chết tại chỗ.

Cùng ngày, vào hồi 4 giờ 30 sáng tại khu vực đường ngang gần ga Bắc Hồng, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh (Hà Nội) cũng đã xảy ra vụ tai nạn đường sắt khác làm 1 người chết và 4 người trọng thương. Chiếc xe ô tô 16 chỗ chở 7 người lao qua đường sắt mà không quan sát đã bị tàu hỏa SP4 đi từ Lào Cai về Hà Nội đâm vào. Hậu quả là tài xế Nguyễn Văn Thái (trú tại thị trấn Đông Anh) chết tại chỗ, 4 người khác bị thương phải đưa tới Bệnh viện Đa khoa Đông Anh cấp cứu.

Trước đó, ngày 1/2, do bất cẩn băng qua đường sắt, chiếc xe ô tô Innova 52P-4310 do tài xế Lê Thanh Hà (44 tuổi, ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) điều khiển chở theo 6 người trong gia đình từ TP. HCM về thăm quê ở tỉnh Quảng Ngãi đã bị tàu hỏa tông trực diện tại khu vực giao nhau giữa đường sắt và đường bộ liên huyện Tư Nghĩa đi Nghĩa Hành. Hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng này là 4 người chết, 3 người bị thương.

Lý giải trước tình trạng số vụ TNGT đường sắt tăng liên tiếp trong những ngày đầu tháng 2, ông Nguyễn Đạt Tường, Tổng Giám Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết: "Sau khi những vụ tai nạn xảy ra, ngành đường sắt đã phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm ra nguyên nhân của những vụ tai nạn đó. Theo những thông tin ban đầu, ở một số vụ tai nạn mặc dù nhân viên trực tại các điểm nối giũa đường sắt và đường bộ đã hạ rào chắn hành khách trên xe cũng như người đi đường cảnh báo nhưng người lái xe vẫn không tuân thủ nên mới xảy ra nhưng tai nạn đáng thương tâm trên. Để đảm bảo ATGT đường sắt, một mình Tổng Công ty Đường sắt làm không nổi, chúng tôi mong có sự phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo các địa phương cũng như sự chung tay của toàn xã hội".

Năm 2012, ngành Đường sắt đặt mục tiêu giảm 10% tai nạn giao thông đường sắt ở cả 3 tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và bị thương; không để xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng và thiệt hại về người do yếu tố chủ quan. Nhưng xem ra chỉ tiêu này khó hoàn thành.