Theo AFP/AP, ngày 17/1, Iran đã lên án văn kiện tóm lược việc triển khai thỏa thuận hạt nhân giữa nước này với các cường quốc mà Mỹ công bố là "phiến diện."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham. (Nguồn: presstv.ir)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham nhấn mạnh: “Thông cáo của Nhà Trắng là sự diễn giải đơn phương và phiến diện về các thỏa thuận không chính thức giữa Iran và Nhóm P5+1. Đó chắc chắn không thể là một tiêu chuẩn đánh giá hoặc phán xét cách thức mà thỏa thuận Geneva sẽ được triển khai.”

Hôm 16/1, Nhà Trắng đã công bố một bản tóm tắt “những nhận thức về mặt kỹ thuật” để triển khai thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong đó có một thời gian biểu cho việc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Hãng tin bán chính thức Fars đưa tin ngày 18/1, phái đoàn các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã đến thủ đô Tehran của Iran, một bước đi nữa tiến tới việc thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và 6 cường quốc.

Theo Fars, phái đoàn do kỹ sư hạt nhân Massimo Aparo dẫn đầu sẽ bắt đầu báo cáo về IAEA vào ngày 20/1, đánh dấu sự khởi đầu chính thức của thỏa thuận hạt nhân nói trên.

Phái đoàn IAEA sẽ tới cơ sở hạt nhân Natanz và Fordow nhằm đảm bảo Iran sẽ ngừng làm giàu urani tới cấp độ 20% và kho urani làm giàu trước đó được pha loãng.

Trong khi đó, hãng tin IRNA cho biết các quan chức của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran đã gặp phái đoàn IAEA ở sân bay và hai bên dự kiến sẽ có các cuộc gặp trong ngày 18/1./.