Tình trạng chèo kéo du khách để bán dừa giá cao ở Sài Gòn từng bị dư luận phản ánh, sau đó tạm ngưng một thời gian. Nhưng hiện nay tái diễn với hình thức táo tợn, tinh vi hơn.

Tai dien kieu ban dua 'chat chem' o trung tam Sai Gon - Anh 1

Hai vị khách phản ứng mạnh khi phải trả tiền dừa với giá cao

Phóng viên Thanh Niên nhiều ngày liền bám theo một nhóm người chuyên ép du khách mua dừa uống với giá trên trời. Nhóm này khoảng 10 người, có độ tuổi từ 25 - 35, đều quê Tiền Giang, thuê nhà trọ ở Q.4, TP.HCM.

Họ “tập kết” ở hai địa điểm, một ở bãi giữ xe trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, một ở công viên Bách Tùng Diệp (đường Lý Tự Trọng) đều thuộc P.Bến Nghé, Q.1. Hằng ngày, cao điểm là từ 11 - 14 giờ và từ 16 - 18 giờ, họ rảo quanh khu vực có nhiều khách du lịch ở trung tâm TP.HCM như: đường Nam kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, Nguyễn Thị Minh Khai... để “làm ăn”.

VIDEO: Nhiều kiểu bán dừa trấn lột du khách ở Sài Gòn

Vào những ngày cuối tuần, khách du lịch đông, thời gian hoạt động của nhóm này cũng nhiều hơn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, “đồ nghề” chỉ đơn giản gồm 2 giỏ đựng dừa và đòn gánh được cất giấu dưới những chậu cây kiểng trong công viên Bách Tùng Diệp. Mỗi ngày, khoảng 9 giờ sẽ có người chở dừa tới, đợi đến khoảng 11 giờ, nhóm bắt đầu rảo khắp các tuyến đường, nhiều nhất là xung quanh khu vực dinh Thống Nhất và Bảo tàng Chứng tích chiến tranh.

Khi thấy khách du lịch, “người bán dừa” liền bám theo đi song song với khách. Rồi lợi dụng lúc khách sơ ý, “người bán dừa” choàng tay đặt gánh dừa lên vai của khách, sau đó buộc khách mua dừa. Giá mỗi trái dừa bình quân từ 50.000 -500.000 đồng. Mỗi lần trả tiền, du khách và người bán thường phải cự cãi khá lâu mới “chốt” được số tiền mà người bán dừa “bắn tín hiệu” bởi những ngón tay.

Trưa 11.10, chúng tôi đã chứng kiến cảnh người bán dừa “gài bẫy” thành công 2 vị khách Tây, thản nhiên lấy giá 2 trái dừa 500.000 đồng. Hai người khách phản ứng thì người bán lấy tay vỗ vỗ lên vai, ra hiệu có thêm “dịch vụ” gánh dừa để giải thích.

Tương tự, trưa 15.10, khi 3 nam du khách vừa đi từ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa qua đường Nguyễn Du thì người bán dừa liền bám theo. Lợi dụng lúc một người khách sơ ý, người bán dừa ép du khách vào sát hàng rào của trụ sở Tòa án thành phố rồi choàng tay bỏ gánh dừa lên vai vị khách, xong bỏ đi một đoạn.

“Thanks”, người khách tưởng nhận được lòng tốt nên cảm ơn người bán dừa rồi rời đi. Rất nhanh chóng, người bán dừa bám theo khoảng 50 m và buộc 3 nam du khách mua dừa. Mãi tới 10 phút sau, cuộc trao đổi mới thành công vì giá quá cao, các vị khách thì bực bội bỏ đi.

Cứ thế, hàng chục khách du lịch liên tục “mắc bẫy”, bị ép mua dừa với giá “chặt chém”. Nhiều người dân cho biết rất bức xúc khi thấy hình ảnh du khách bị quấy nhiễu, ảnh hưởng tới môi trường du lịch.

Trác Huy