Vài ngày sau khi thông tin thị trường xăng dầu căng thẳng được đưa ra, một lần nữa, hiện tượng cây xăng ngưng bán hàng lại diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước. Trao đổi với chúng tôi chiều 23/2, ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết đã ghi nhận phản ánh hiện tượng tại Hà Nội, Điện Biên. Tuy nhiên, tình trạng này xuất hiện ở nhiều địa phương khác nữa.

Theo phản ánh của độc giả, bắt đầu từ ngày 22/2, hiện tượng cây xăng đóng cửa bắt đầu diễn ra. Vấn đề ở chỗ, tình hình khó khăn trên thị trường đã diễn ra mấy ngày nay; việc cắt giảm hoa hồng xuống thấp hơn (chừng 150 – 200 đồng lít xăng dầu) cũng đã được áp dụng từ ngày 20/2, tuy nhiên, mấy ngày sau đó cây xăng mới ngưng bán hàng. Điều này chứng tỏ, việc kinh doanh khó khăn chỉ là một phần, nguyên nhân chính của hiện tượng này là do các chủ cửa hàng “ngửi” được mùi xăng dầu sắp tăng giá.

Việc một số tờ báo thông tin xăng dầu sẽ tăng 600 – 900 đồng/lít như “đổ thêm dầu vào lửa”, bởi chỉ cần giữ được vài nghìn lít xăng, các chủ cửa hàng đã dễ dàng kiếm được mấy triệu đồng, bù cho những ngày kinh doanh khó khăn. Một thực tế ngay cả cơ quan quản lý cũng như các đầu mối xăng dầu phải thừa nhận là với mức hoa hồng được trích hiện nay, các cây xăng lỗ ít nhất 300 đồng/lít. Bởi vậy, họ tỏ ra cực kỳ “nhạy cảm” với thời cơ kiếm lời.

Theo một số độc giả phản ánh, tối 22/2, cây xăng Cầu Diễn (thuộc địa phận huyện Từ Liêm, Hà Nội) chỉ bán định mức tối đa 30.000 đồng/xe… Khi người mua hàng thắc mắc thì được nhân viên trả lời là chỉ đạo từ trên xuống. Hiện tượng này không phải lần đầu tiên diễn ra. Trước đây, cây xăng ở ngã ba Cổ Ngựa (Mê Linh, Hà Nội) đã từng xảy ra tình trạng tương tự.

Được biết, cũng trong buổi tối 22/2, nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu khu vực quốc lộ 32 cũng đóng cửa hoặc bán cầm chừng. Tương tự, tại địa bàn Hoài Đức, 2 cây xăng trên địa phận Lai Xá có dấu hiệu ngưng bán hàng, treo biển “mất điện”.

Trao đổi với PV Báo CAND chiều 23/2, ông Tô Sơn Hồng, Đội trưởng Đội QLTT Hoài Đức cho biết: Sau khi nhận được thông tin về sự việc trên đã lập tức cho kiểm tra. Tại thời điểm lực lượng QLTT có mặt thì cả 2 cây xăng (Thịnh Vượng và Đức Thượng) đều đã bán hàng trở lại. Ông Tô Sơn Hồng cũng cho biết, với biểu hiện này, 2 cây xăng chỉ bị nhắc nhở chứ không bị xử lý.

Về hiện tượng tại Cửa hàng xăng dầu 304, thuộc Cty cổ phần Đầu tư và Phát triển dịch vụ dầu khí (thuộc PVoil) số 174, đường Hà Huy Tập (thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội) treo biển “Tạm nghỉ sửa máy” và không có nhân viên bán hàng, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: Đội QLTT Gia Lâm đã kiểm tra, nhưng tại thời điểm đó cây xăng đã bán hàng trở lại. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại cây xăng Hồ Tùng Mậu với hiện tượng bán “phập phù”.

Một cây xăng tại Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội ngừng bán tối 22/2.

Đáng chú ý, ngay tại nội thành Hà Nội, cây xăng khu vực Khâm Thiên vào khoảng 19h ngày 22/2 cũng treo biển “Hết xăng”, tuy nhiên sáng 23/2 đã bán hàng bình thường. Với cung cách làm ăn như trên, các cửa hàng xăng dầu vẫn đủ làm người tiêu dùng bực mình, lo lắng và vẫn không bị xử phạt. Ngoài các điểm trên, khu vực Thường Tín cũng có phản ánh hiện tượng ngưng bán hàng.

Hiện tượng này hoàn toàn là “bổn cũ soạn lại”. Đến chiều 23/2, được biết lực lượng QLTT toàn TP Hà Nội đã xuống đường kiểm tra cây xăng. Ông Đỗ Thanh Lam cũng cho biết Cục QLTT đã có văn bản gửi các địa phương từ 2 ngày trước. Hiện tất các các địa phương cũng đang kiểm tra để chờ báo cáo về Cục. Tuy nhiên, phản ứng của lực lượng chức năng luôn luôn chậm và cũng chỉ mang tính chất đối phó. Việc dàn quân ra để kiểm tra nhắc nhở là không bao giờ xuể nếu cái gốc của vấn đề không được xử lý.

Chiều 23/2, ông Nguyễn Đắc Lộc cho biết: Chi cục QLTT Hà Nội vừa ra quyết định kiểm tra một cây xăng tại Ba Vì vì có hiện tượng đóng cửa. Đây là một trường hợp bị lực lượng QLTT “bắt tận tay” đang ngưng bán hàng, tuy nhiên chưa biết có xử lý được lỗi vi phạm không, hay là họ sẽ có lý do hợp lý để bào chữa.

Nguyên nhân của việc ngưng bán hàng một lần nữa lại với lý do “khan hiếm nguồn cung”, “không lấy được hàng”; trong khi các đầu mối vẫn khẳng định cung cấp hàng đầy đủ