Tại Hội nghị triển khai công tác chăn nuôi- thú y toàn quốc tổ chức sáng hôm qua (26-8) tại Hà Nội, lãnh đạo Cục Chăn nuôi - Bộ NNPTNT đưa đến con số khá sáng sủa: 6 tháng đầu năm 2014, ngành chăn nuôi tăng trưởng 3% tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2013.

Cả nước đã kiểm soát được dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng và tai xanh. Đến hết tháng 4 năm nay tổng đàn gia súc gia cầm so với cù kỳ năm 2013 như sau: Đàn trâu cả nước có 2,6 triệu con (giảm 0,6 triệu con); đàn bò là 5,2 triệu con tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái; đàn bò sữa 200.000 con, tăng 14%; đàn lợn có 26,4 con, tăng 0,3%; đàn gia cầm là 314 triệu con, tăng 0,7%...

Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi: thị trường và giá một số sản phẩm chăn nuôi dần ổn định, cùng với việc kiểm soát tốt hơn về dịch bệnh, nên sản xuất chăn nuôi đang được khôi phục trở lại. nhìn tổng thể, cơ cấu sản xuất chăn nuôi đã và đang chuyển đổi nhanh theo hướng trang trại, hộ lớn, hộ chuyên nghiệp. Đặc biệt, xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình liên kết trong sản xuất, như mô hình chăn nuôi gia công, hợp tác xã và các chuỗi sản xuất khép kín.

Tuy nhiên, chỉ rõ những khó khăn của ngành chăn nuôi hiện nay, ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay, chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao (65 - 70% về đầu con và 55 - 60% về sản phẩm). Về tổng thể, năng suất chăn nuôi của ta vẫn thấp, chúng ta phải nhập nhiều một lượng lớn thức ăn chăn nuôi nên dẫn đến sản phẩm đầu ra cao. Ngoài ra, dịch bệnh luôn tiềm ẩn bùng phát, chất lượng con giống không ổn định... là những yếu tố khiến cho ngành chăn nuôi vẫn chưa thể phát triển ổn định.

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát, tập trung tái cơ cấu ngành chăn nuôi nhưng cần phải xác định rõ mục tiêu ở đây là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nông dân, chứ không đơn thuần chỉ nâng cao sản lượng. Thực tế thời gian qua, chúng ta vẫn chú trọng vào việc chạy theo sản lượng, bỏ qua việc tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm vật nuôi. Thế nên mới dẫn đến vòng luẩn quẩn: Giá tăng, bà con thi nhau tái đàn, giá giảm, lại bỏ chuồng… "Đối với việc tái cơ cấu về vật nuôi, phải khuyến khích phát triển những loại vật nuôi có lợi thế của các địa phương, lựa chọn được những sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao để không chỉ phát triển được ở thị trường trong nước mà còn hướng đến thị trường thế giới”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Minh Phương