Sau khi hết hạn hợp đồng cho thuê ki ốt chợ Phù Lỗ 20 năm, tháng 1-2015, huyện Sóc Sơn đã triển khai việc ký hợp đồng mới theo quy định. Tuy nhiên, từ đó đến nay, quyết định này vấp phải sự phản đối của một số tiểu thương đang kinh doanh tại đây bởi họ cho rằng đã "mua đứt" ki ốt này từ khi đấu giá chợ (tháng 11-1994).

Chuyển nhượng ki ốt không rõ ràng

Chợ Phù Lỗ là một trong 3 chợ lớn của huyện Sóc Sơn được đầu tư xây dựng và hoàn thành cuối năm 1994. Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Hoàng Chí Dũng, thực hiện Quyết định số 164/QĐ-UBND ngày 14-1-2015 của UBND TP Hà Nội về mức thu phí tại chợ Phù Lỗ cũng là thời điểm hết hạn 20 năm thuê ki ốt tại chợ nên UBND huyện Sóc Sơn đã có Văn bản số 116/UBND-TCKH ngày 27-1-2015 yêu cầu Ban Quản lý chợ tổ chức ký lại hợp đồng với các ki ốt đã hết thời hạn sử dụng và thu phí chợ. Tuy nhiên, khi triển khai ký lại hợp đồng, nhiều tiểu thương không đồng tình.

Tai cho Phu Lo, huyen Soc Son: Nhap nhang viec thue ki ot kinh doanh - Anh 1

Nhiều hộ kinh doanh nói đã “mua đứt” các ki ốt tại chợ Phù Lỗ nên không đồng ý ký lại hợp đồng.

Ông Ngô Văn Hiệp, chủ ki ốt số 62 chợ Phù Lỗ cho biết: “Mẹ vợ tôi đã mua lại ki ốt của ông Lê Xuân Đĩnh và được biết gia đình ông Đĩnh đã mua vĩnh viễn từ năm 1994, có biên bản kết quả trúng thầu do Hội đồng đấu thầu huyện Sóc Sơn cấp kèm theo phiếu thu ghi rõ “nộp tiền mua ki ốt” nên gia đình không ký lại hợp đồng”. Bà Lê Thị Nga, chủ ki ốt số 43, 44 cũng cho biết, bà mua lại ki ốt này của bà Nguyễn Thị Mai (chính chủ) cách đây 10 năm. Khi mua đã được bà Mai giao giấy nộp tiền viết là “nộp tiền mua ki ốt” và không được tiếp cận với văn bản nào ghi là cho thuê ki ốt… nên bà không ký lại hợp đồng.

Trả lời về vấn đề này, ông Hoàng Chí Dũng cho biết: Việc bà con tiểu thương phản ánh như trên là không có cơ sở. Từ năm 2015, UBND huyện đã giao cho Thanh tra huyện Sóc Sơn xem xét lại toàn bộ quy trình đấu thầu, bàn giao ki ốt, cho thấy: Các văn bản như Quyết định số 465/QĐ-UB ngày 7-11-1994 của UBND huyện Sóc Sơn về thành lập Hội đồng đấu thầu ki ốt, sạp hàng tại chợ Phù Lỗ; Quy chế tổ chức đấu thầu chợ Phù Lỗ ngày 21-11-1994 và Thông báo số 821/TB-UB ngày 9-12-1994 về tổ chức đấu thầu cho thuê dài hạn các sạp hàng, ki ốt tại chợ Phù Lỗ đều xác định thời gian cho thuê đối với ki ốt tại chợ Phù Lỗ là 20 năm chứ không phải là "mua đứt” như người dân nêu. UBND huyện Sóc Sơn đã có Kết luận số 7529/QĐ-UBND ngày 17-11-2015 nêu rõ: Khiếu nại của các hộ kinh doanh tại chợ Phù Lỗ về quyền sở hữu không có thời hạn đối với các ki ốt là không có cơ sở. UBND huyện cũng bác nội dung khiếu nại trên của một số hộ kinh doanh ở đây.

Cần ưu tiên các hộ đang kinh doanh tại chợ

Theo Trưởng ban Quản lý chợ Ngô Văn Giang, hiện nay các ki ốt ở chợ Phù Lỗ đã bị sang tên, đổi chủ, chỉ có 1/70 chủ ki ốt là chính chủ, trong đó 46 ki ốt sang nhượng làm thủ tục tại Ban Quản lý chợ, còn lại là mua bán trao tay. Tất cả các hộ làm thủ tục sang nhượng ki ốt tại đây đều xuất trình “Giấy chứng nhận quyền sử dụng ki ốt tại chợ Phù Lỗ” với thời gian sử dụng đến 11-1-2015 chứ không phải là không có giấy tờ gì ngoài phiếu thu tiền như bà con nêu. “Ví dụ, hồ sơ sang nhượng ki ốt số 68 của ông Vũ Hồng Minh cho bà Nguyễn Thị Lượng do Ban Quản lý chợ cấp ngày 11-1-1995 có nêu rõ “Thời gian sử dụng là 20 năm, từ 11-1-1995 đến 11-1-2015”...

Thực tế, sau khi thẩm tra, xem xét hồ sơ liên quan cùng quy trình giải quyết khiếu nại ở cơ sở, ngày 9-5-2016, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 2212/QĐ-UBND nêu rõ: Đồng ý với Quyết định 7529 của UBND huyện Sóc Sơn về giải quyết khiếu nại liên quan đến việc ký lại hợp đồng thuê ki ốt... UBND thành phố cũng giao UBND huyện Sóc Sơn phối hợp các sở, ngành liên quan ban hành quy định, ký hợp đồng cho thuê ki ốt đối với các hộ kinh doanh.

Thực hiện chỉ đạo này, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành Văn bản số 822/UBND-KT, ngày 14-6-2016 về thực hiện ký hợp đồng với các hộ kinh doanh tại chợ Phù Lỗ với thời hạn 5 năm. Hết thời hạn, hộ kinh doanh tiếp tục được ký hợp đồng thuê tiếp nếu có nhu cầu.

Như vậy, việc ký lại hợp đồng thuê ki ốt tại chợ là đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thu tiền của các hộ cuối năm 1994, kế toán Ban Quản lý công trình xây dựng chợ huyện Sóc Sơn viết phiếu thu đã có những sai sót, dùng từ ngữ không đúng như “nộp tiền mua ki ốt” khiến người dân hiểu sai là mua đứt ki ốt như đã nói ở trên. Mặt khác, trong quá trình quản lý, Ban Quản lý chợ Phù Lỗ cũng chưa quản lý tốt hoạt động kinh doanh tại chợ, đặc biệt là việc sang nhượng ki ốt giữa các hộ. Huyện Sóc Sơn cần làm rõ trách nhiệm để xảy ra sai sót trên, tuyên truyền vận động nhân dân ký lại hợp đồng mới thuê ki ốt. Quá trình triển khai, đề nghị huyện quan tâm đến các hộ có ki ốt đang kinh doanh được tiếp tục thuê để kinh doanh.

Nguyễn Mai