(HQ Online)- Tái cấu trúc, đặc biệt đối với DN Nhà nước (DNNN) cần xuất phát từ nhu cầu thực tại của mỗi DN. Thực hiện quá trình này, sau chặng đường đầu tiên, đến nay, tại một số DN đã có “quả ngọt đầu mùa”.

Hoạt động của Công ty Supe Lân Apromaco Lào Cai

Phát huy thế mạnh

Công ty Cổ phần Vật tư nông sản Apromaco là một ví dụ. Trước đây là Công ty Vật tư nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, được cổ phần hóa tháng 11-2005, đến nay Apromaco đứng thứ 34 trên tổng số 500 DN lớn nhất Việt Nam, nộp ngân sách Nhà nước 100 tỷ đồng/năm, chia cổ tức hàng năm không dưới 15%.

Sau cổ phần hóa, Công ty cổ phần vật tư nông sản Apromaco đã phát huy tốt những thế mạnh của mình dựa trên những nền tảng đã có để vượt qua những khó khăn hiện hữu của nền kinh tế. Tập trung chính vào sản xuất phân bón supe lân, Công ty Cổ phần Vật tư nông sản Apromaco phối hợp với công ty thành viên là Công ty supe lân Apromaco Lào Cai đã áp dụng hàng loạt biện pháp như hạ giá thành sản phẩm, tăng cường năng lực sản xuất, tiết giảm chi phí, nâng cao chất lượng, đa dạng nguồn nguyên liệu sản xuất nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Apromaco Lào Cai cũng tập trung đầu tư dài hạn, lắp đặt dây chuyền đưa quặng tuyển vào sản xuất thay vì phải mua quặng tinh như trước đây. Ông Nguyễn Minh Giang, Giám đốc Cty TNHH MTV Supe Lân Apromaco Lào Cai cho biết, Apromaco Lào Cai đang triển khai xây dựng dây chuyền sản xuất phân NPK, công suất 150.000 tấn/ năm. Dự kiến đến quí II-2013 nhà máy sẽ có sản phẩm NPK.

Cũng là một công ty con của Công ty vật tư nông sản Apromaco, Công ty TNHH Bao bì tổng hợp Apromaco cũng đang nỗ lực để phát triển cùng với các công ty con khác. Với công suất hiện nay là 2,5 tấn sản phẩm túi PP và PE mỗi ngày, Công ty tập trung 50% sản phẩm phục vụ cho Công ty Supe lân Lào Cai, 30% sản phẩm cung ứng cho các thị trường lân cận và 20% cho nhu cầu XK. Bao bì của Công ty phục vụ chủ yếu cho các đơn hàng của các công ty thức ăn chăn nuôi, phân bón, chè, gạo, cà phê… Cùng với kế hoạch phát triển chung của Công ty Cổ phần Vật tư nông sản Apromaco, Công ty Bao bì tổng hợp Apromaco cũng đang có kế hoạch mở rộng qui mô sản xuất để tiến tới chiếm lĩnh nhiều thị trường hơn nữa.

Mở ra con đường mới

Có thể thấy cổ phần hóa đã mở ra một con đường mới cho Công ty Cổ phần Vật tư nông sản Apromaco nói riêng và các DN Nhà nước nói chung, bởi trên con đường này, cạnh tranh để tồn tại là một áp lực, áp lực đó lại tạo đà cho cuộc cạnh tranh mới chứ không còn tình trạng dựa dẫm vào “bầu sữa” Nhà nước như thời gian trước. Sự cạnh tranh này đã mang lại cho Công ty Cổ phần Vật tư nông sản Apromaco một mùa quả ngọt đầu tiên.

Các sản phẩm của Công ty không chỉ tạo uy tín ở thị trường trong nước mà còn được nhiều đối tác nước ngoài chú ý. Trong năm 2010 và 2011, Công ty đã XK sang thị trường Nhật gần 1.000 tấn supe lân. Năm 2012, con số này tăng nhanh lên đến 5.000 tấn xuất sang hai thị trường Nhật Bản và Đài Loan. Bên cạnh đó Công ty cũng đã nhắm tới những thị trường tiềm năng khác như Hàn Quốc, Malaysia, Philippin… Công ty còn chú trọng đẩy mạnh XK để không bị ảnh hưởng xấu bởi sự khó khăn của nền kinh tế trong nước. Chính vì vậy mà doanh thu của Công ty càng ngày càng tăng lên. Năm 2011, doanh thu của Công ty là 4.000 tỷ đồng và năm 2012 là 5.000 tỷ đồng.

Không giống như Công ty Cổ phần Vật tư nông sản Apromaco tái cấu trúc thành công dựa trên nguồn lực sẵn có để phát triển, có DN dù đã tái cơ cấu xong nhưng vẫn phải chịu ảnh hưởng từ khó khăn của chính ngành mình, sau đó phải rất nỗ lực vươn lên. Thực hiện tái cơ cấu trong Tập đoàn Vinashin, Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Sông Hồng từ 6 đơn vị thành viên đã rút lại thành 1 công ty.

Hoạt động của Công ty những năm 2011 trở về trước có số nợ đọng lớn. Nhân viên của Công ty 170 người đều không có việc làm, không lương tới 2 năm. Tuy nhiên, từ năm 2012, Công ty đã cố gắng vực dậy để sản xuất, mở rộng quan hệ để nhận dự án cũng như tập trung mạnh vào đầu tư cho các dự án. Đến nay, DN đã có được những thành quả bước đầu từ tái cấu trúc.

Ông Đoàn Minh Thái, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy và Xây dựng Sông Hồng cho biết: “Từ đầu năm 2012 đến nay, 170 cán bộ công nhân viên của Công ty đã có công ăn việc làm đầy đủ. Mức lương trung bình là khoảng 5-6 triệu/tháng. Chúng tôi cũng đã cố gắng để trang trải các vấn đề đảm bảo an sinh xã hội cho nhân viên. Tiến tới chúng tôi sẽ mở rộng và tăng cường nhân công lên khoảng 200 - 250 nhân viên để có thể hoàn thiện những dự án mà chúng tôi khai thác được”.

Những kết quả này của các DN quả thực là những nỗ lực đáng kể trong công cuộc tái cấu trúc cũng như để tồn tại và phát triển trong tình hình hiện nay.

Huyền Trân