Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 15/1,dịch cúm gia cầm đã bùng phát trở lại tại xã Chiến Thắng, huyện An Lão, Hải Phòng gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi địa phương. Nhiều khả năng trong thời gian tới, nguy cơ dịch trên địa bàn Hải Phòng tái xuất hiện là rất lớn.

Ngày 15/1/2013, đàn vịt hơn 10.000 con của gia đình bà Ngô Thị T, ở thôn Tân Thắng, xã Chiến Thắng, huyện An Lão đồng loạt có biểu hiện: ủ rũ, kém ăn, ỉa chảy phân xanh, phân trắng, sã cánh, triệu chứng thần kinh và chết rải rác. Trong số đó, có hơn 6.000 con vịt 75 ngày tuổi, trọng lượng hơn 2kg; 4.000 con vịt 45 ngày tuổi. Sau đó, Chi cục Thú y Hải Phòng đã lấy mẫu đưa đi xét nghiệm và kết luận số vịt trên dương tính với cúm gia cầm.

Gà giống nhập lậu bị cơ quan chức năng Hải Phòng bắt giữ.

Theo chủ hộ, số vịt này được mua tại chợ giống gia cầm Phú Xuyên (Hà Nội) và không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ, chỉ bằng 1/3 giá bán của Trung tâm Giống gia cầm Phú Xuyên (Bộ NN- PTNT). Đáng nói, sau khi được mua về, cả đàn vịt này được tiêm vaccin phòng, chống cúm gia cầm không đúng quy định và hướng dẫn kỹ thuật của cơ quan thú y