Ngày 11.11, PV Báo Lao Động đã có mặt tại Philipines, tuy nhiên do các vùng bị thiệt hại nặng về bão vẫn đang tiếp tục bị cô lập nên chưa thể tiếp cận.

Hội chữ thập đỏ Philippines tiếp nhận hàng cứu trợ

Tại sân bay Manila, nhân viên an ninh sân bay Roberto Ng.Morica không giấu được vẻ thảng thốt: “Quê tôi ở Tacloban, thật không thể tưởng tượng được những gì mà cơn bão Yolanda (tên địa phương của bão Haiyan) đã gây ra. Mặc dù gia đình tôi đã chuyển hết đến Manila nhưng khi nhìn những cảnh người chết, đổ nát tại quê hương, tôi thấy thật quá khủng khiếp. Chưa bao giờ tôi lại chứng kiến một cơn bão nào kinh khủng như thế, chỉ còn lại đổ nát, phá hủy và xác chết ở khắp mọi nơi”.

Sau khi bay sang thủ đô Manila, PV đã liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và được ông Dương Đình Chiến - thư ký thứ nhất - cho biết, hiện vẫn chưa thể nắm được có bao nhiêu người Việt tại vùng Tacloban bị ảnh hưởng cơn bão Haiyan, bởi hiện nay, vùng này đang bị cô lập, sân bay bị phá hủy nên các chuyến bay cũng bị cắt đứt. Thời điểm hiện tại chỉ có máy bay quân sự mới có thể tiếp cận khu vực này để cứu trợ người dân.

Tại Tacloban và Samar, hai khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất của cơn bão vẫn đang trong tình trạng không điện, không nước uống, không thực phẩm, không sóng điện thoại. Chỉ có điện thoại vệ tinh mới có thể hoạt động ở khu vực này. Thiếu thốn thức ăn, nước uống đã tạo nên tình trạng bất ổn tại đây, nạn trộm cắp, cướp bóc diễn ra thường xuyên. Thêm một khó khăn không nhỏ cho Đại sứ quán Việt Nam tại đây là sinh viên, lao động Việt Nam tại Philippines rất ít người đến đăng ký công dân nên khó thống kê con số thương vong cũng như mắc kẹt tại Tacloban và Samar.

Chiều cùng ngày, PV đã bay đến thành phố Cebu để tìm hiểu tình hình nơi đây. Tại trung tâm thành phố Cebu vẫn là không khí bình an, tuy nhiên không người dân nào không lo lắng về tình hình các khu vực đang bị cô lập vì bão. Tài xế taxi Guilberdt P.Parina trầm ngâm: “Họ hàng tôi vẫn đang sống tại Samar, chúng tôi rất khó liên lạc được với họ nên cũng không biết chắc được tình hình như thế nào, chỉ biết là vô cùng khủng khiếp”.

Khi biết chúng tôi có ý định tìm đường đến Tacloban, anh Guilberdt cho biết, không có chuyến bay nào có thể đến được hai khu vực này, tuy nhiên vẫn còn đường bộ đi từ Manila hoặc từ Cebu đến Tacloban, tuy nhiên rất khó đi và mất nhiều thời gian. Nếu đi từ Manila phải mất ít nhất 24 tiếng, còn từ Cebu cũng phải mất ít nhất 8 tiếng, qua hàng trăm km và 2 chuyến phà mới đến được Tacloban. Tuy nhiên, trong tình trạng thời tiết không được thuận lợi như hiện nay (vẫn còn mưa), nhiều khả năng phà cũng chưa thể băng qua biển được.

Được biết, phía bắc của Cebu cũng bị bão Haiyan quét qua gây thiệt hại đáng kể, Hội Chữ thập đỏ Philippines tại Cebu đang tích cực tập trung hàng hóa cứu trợ để có thể đưa đến cho người dân khu vực bị bão trong thời gian sớm nhất.