Tổ chức Giải thưởng Nhiếp ảnh Toàn cầu (Worldwide Photography Gala Awards –WPGA) vừa chính thức khai mạc Liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật và tư liệu quốc tế lần thứ IV với cuộc triển lãm quốc tế mang tên Những cảm xúc và rung động qua các nền văn hóa (Emotions & Commotions across Cultures) trong khuôn khổ Tháng Nhiếp ảnh châu Âu lần thứ 7 (The 7th European Month of Photography-EMOP) tối 6/10 tại Berlin (Đức).

Được tổ chức 2 năm một lần, cuộc triển lãm Berlin Foto Biennale 2016 là cuộc triển lãm quốc tế lớn lần thứ 4 do WPGA tổ chức thông qua các cuộc thi và lựa chọn tác phẩm triển lãm.

Tac pham ve Truong Sa gay chu y voi to chuc Giai thuong Nhiep anh Toan cau - Anh 1

Họa sĩ Thu Thủy chụp ảnh kỷ niệm cùng nhà báo, nhiếp ảnh người Mỹ Beata Wolniewicz

Năm nay, triển lãm trưng bày 1.230 bức ảnh của 446 nghệ sĩ đương đại từ 41 quốc gia thuộc 5 châu lục, trong đó 65% là các nữ tác giả, đã từng đoạt giải và lọt vào chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Julia Margaret Cameron Awards giành cho các nữ nhiếp ảnh gia và 35% là các nam tác giả từng đoạt giải và lọt vào chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Pollux giành cho các nam nhiếp ảnh gia.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy là đại diện duy nhất của Việt Nam có 6 tác phẩm lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Julia Margaret Cameron lần thứ 7 và có 5 tác phẩm được chọn trưng bày tại cuộc triển lãm quốc tế lớn này.

Trong đó, có 3 bức ảnh chị chụp trong các chuyến đi Trường Sa: Trường Sa trước cơn bão, Những cậu bé Trường Sa, Hoa sen Hòa bình ở Trường Sa.

Hoa sen Hòa bình chính là tác phẩm Đài phun nước Bông Sen Vàng do nữ họa sỹ thực hiện tại Hà Nội năm 2014 và được chị gắn vào bối cảnh bình minh trên biển Trường Sa với thông điệp Ước vọng hòa bình cho Trường Sa.

Tac pham ve Truong Sa gay chu y voi to chuc Giai thuong Nhiep anh Toan cau - Anh 2

Họa sĩ Thu Thủy và nghệ sĩ nhiếp ảnh Julio Hardy - Tổng Giám đốc và giám tuyển của WPGA bên bức ảnh nổi tiếng "Cô gái Afghanistan"

Ngoài ra, hai bức ảnh nữa do họa sĩ Thu Thủy chụp chính hai công trình nghệ thuật công cộng do chị thực hiện ở Hà Nội và Thanh Hóa: Tranh gốm Dấu ấn Định đô Thăng Long ở nút cầu vượt Chương Dương (Hà Nội) và tác phẩm trang trí gốm Hoa sen ở đền Mẫu Liễu Hạnh ở Hà Thái (Thanh Hóa).

Tac pham ve Truong Sa gay chu y voi to chuc Giai thuong Nhiep anh Toan cau - Anh 3

"Hoa sen Hòa Bình ở Trường Sa", tác phẩm của Thu Thủy được chọn vào chung kết Giải thưởng JMC thuộc thể loại ảnh Nghệ thuật

Tac pham ve Truong Sa gay chu y voi to chuc Giai thuong Nhiep anh Toan cau - Anh 4

Tác phẩm "Những Cậu bé Trường Sa" được chọn vào chung kết Giải thưởng JMC thuộc thể loại chụp ảnh Trẻ em

Tac pham ve Truong Sa gay chu y voi to chuc Giai thuong Nhiep anh Toan cau - Anh 5

"Trường Sa trước cơn bão", tác phẩm được chọn vào chung kết Giải thưởng JMC thuộc thể loại chụp Phong cảnh và cảnh biển

Được đánh giá là một cuộc trưng bày lớn các phong cách nhiếp ảnh nghệ thuật từ các nền văn hóa đa dạng, liên hoan nhiếp ảnh Berlin Foto Biennale 2016 giới thiệu một cái nhìn tổng quát nhiều trường phái nhiếp ảnh đang thịnh hành từ Mỹ đến Trung Quốc, từ Australia đến Thổ Nhĩ Kỳ, từ Senegal đến Mexico. Các tác phẩm nhiếp ảnh được chọn triển lãm thể hiện một quang phổ rộng từ nhiếp ảnh tư liệu đến cuộc sống hoang dã, từ chân dung đến nhiếp ảnh thể nghiệm.

Tac pham ve Truong Sa gay chu y voi to chuc Giai thuong Nhiep anh Toan cau - Anh 6

Du khách xem triển lãm Berlin Foto Biennale

An Như