Chủ tịch CĐ GTVT VN Đỗ Nga Việt phát biểu tại lễ tổng kết.

Tac gia Quang Huy dat giai nhat cuoc thi 'Di truoc mo duong' - Anh 1

Sau gần 10 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần 200 tác phẩm của các tác giả chuyên và không chuyên trong và ngoài ngành. Qua sàng lọc, tuyển chọn các tác phẩm đạt chất lượng, Báo Giao thông đã đăng tải khoảng 80 tác phẩm phóng sự, ký sự, kỷ niệm sâu sắc về Công đoàn GTVT Việt Nam; trong số này có nhiều tác phẩm từ 2 kỳ trở lên.

Tac gia Quang Huy dat giai nhat cuoc thi 'Di truoc mo duong' - Anh 2

BTC trao giải thưởng cho các tác giả tham gia cuộc thi "Đi trước mở đường"

Theo BTC, các tác phẩm dự thi đa phần có chất lượng tốt, có góc nhìn tươi mới, thể hiện được truyền thống anh hùng “Dũng cảm - Thông minh - Sáng tạo” cả trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà và trong thời kỳ đổi mới, xây dựng đất nước của ngành GTVT và Công đoàn GTVT. Qua cuộc thi cũng tôn vinh và tạo được một phong trào truyền thông sâu rộng về những tấm lao động, những hành động dũng cảm, mưu trí đã và đang hy sinh vì sự nghiệp phát triển ngành GTVT, Công đoàn GTVT Việt Nam. Trong số này có nhiều bài viết xuất sắc, lôi cuốn bạn đọc, điển hình như tác phẩm đạt giải Nhất: Chuyện chưa kể về mô hình “khoán xe chui” vận tải của tác giả Quang Huy. Đây là câu chuyện có thật viết về cựu chiến binh Hoàng Chính Hòa, nguyên Giám đốc Xí nghiệp Xe khách Hải Hưng - tác giả của một trong những mô hình “khoán xe” đầu tiên, người từng được đồng nghiệp gọi bằng những cái tên thân mật là: “Hòa khoán xe”, “Hòa mở tuyến”… Đây được xem là mô hình “khoán 10” trong ngành vận tải, Xí nghiệp Xe khách Hải Hưng trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước áp dụng mô hình “khoán xe” cho cá nhân, trở thành mô hình tiêu biểu của Bộ GTVT trong những năm đổi mới.

Tac gia Quang Huy dat giai nhat cuoc thi 'Di truoc mo duong' - Anh 3

BTC trao giải thưởng cho các tác giả tham gia cuộc thi "Đi trước mở đường".

Hay tác phẩm đạt giải Nhì: Tháo “ngòi nổ” Nam Triệu thời hậu Vinashin của tác giả Trần Bá Thành – Phương Anh cũng để lại nhiều cảm xúc cho ban đọc. Đây là những câu chuyện, kỷ niệm của một người trực tiếp là Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy VN – và được coi là người trong cuộc chuyên đi tháo “ngòi nổ” cho rất nhiều đơn khiếu nại, tố cáo của người lao động thời hậu Vinashin. Thông qua đây, bạn đọc có thể hiểu và chia sẻ với công việc của những người hoạt động công đoàn chuyên “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Về các tác phẩm đạt giải: Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với sự tham gia của các nhà báo chuyên nghiệp, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm phóng sự, ký sự và kỷ niệm sâu sắc về Công đoàn GTVT Việt Nam. Giải Nhất: “Chuyện chưa kể về mô hình “khoán chui vận tải” (tác giả Quang Huy); 2 giải Nhì: “Tháo “ngòi nổ” Nam Triệu thời Vinashin” (tác giả Trần Bá Thành - Phương Anh); và “Những con tàu vượt trùng khơi cứu nạn trên biển” (tác giả Mai Huyên). 3 giải Ba: “Phải “mắt thấy tai nghe” mới hay người lao động sống thế nào?” (tác giả Thanh Thúy); “Sợi dây gắn kết người lao động với ông chủ tư nhân” (tác giả Văn Thanh); “Thợ cầu Cienco 4 không còn lo nơi ăn chốn ở” (tác giả Đình Quang)…

Chủ tịch CĐ GTVT VN Đỗ Nga Việt cho biết: “Cuộc thi góp phần khơi dậy niềm tự hào của cán bộ công đoàn nói riêng và công nhân, lao động toàn ngành GTVT nói chung trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đây cũng là dịp nhân rộng những mô hình, phong trào thi đua sản xuất, sáng tạo, tạo sự lan tỏa, nhân rộng những nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao cho ngành GTVT”.

Hà Anh