Quả đào tiên thường được trồng trong các đền chùa để làm cảnh nhưng nay cũng được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh rất tốt.

Tac dung chua benh khong ngo tu qua dao tien - Anh 1

Đào tiên là loại quả có nguồn gốc đến từ Brazil, thịt của quả đào tiên có rất nhiều acid hữu cơ nên các vị sư chùa thường lấy thịt quả đem nấu với đường thành mứt ăn tráng miệng sau bữa ăn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Ảnh: Điadiemdulich.

Tac dung chua benh khong ngo tu qua dao tien - Anh 2

Ở châu Phi và Nam Mỹ, người ta thường dùng quả đào tiên làm thuốc trị ho và tốt cho phổi bằng cách: Lấy quả đào tiên đã già, cắt lấy phần thịt trắng trong lòng quả rồi thái nhỏ. Sau đó cho vào nồi đun đến khi chín chuyển sang màu đen thì bỏ thêm đường cho thành siro dùng khi bị ho. Ảnh: Ruouduahungyen.

Tac dung chua benh khong ngo tu qua dao tien - Anh 3

Ở nước ta, quả đào tiên vừa được trồng để làm cảnh vừa dùng để chế biến các bài thuốc chữa một số bệnh thông thường. Ảnh: Dongamruou.

Tac dung chua benh khong ngo tu qua dao tien - Anh 4

Chế biến đào tiên thành mứt dẻo ăn ngày 3 lần sau các bữa ăn có thể giúp nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Cây cảnh.

Tac dung chua benh khong ngo tu qua dao tien - Anh 5

Người thường xuyên bị mất ngủ, kém ăn có thể áp dụng bài thuốc từ đào tiên sau: hái quả đào tiên già có vỏ quả chuyển sang màu đen đập lấy phần thịt phía trong để ngâm rượu. Ảnh: Mất ngủ.

Tac dung chua benh khong ngo tu qua dao tien - Anh 6

Cách ngâm rượu đào tiên: 200g đào tiên ngâm kèm với 10 quả chuối sứ khô nướng và 2 lít rượu thật ngon. Rượu ngâm tối thiểu 10 ngày là có thể dùng được sau đó để lâu hơn dùng dần càng tốt. Mỗi ngày bạn có thể uống 90ml rượu chia làm 3 lần. Ảnh: SSCVN.

Tac dung chua benh khong ngo tu qua dao tien - Anh 7

Trị đau nhức xương khớp bằng quả đào tiên: Với bài thuốc này mọi người cũng cần tiến hành ngâm rượu giống như ở trên đã hướng dẫn tuy nhiên cần thêm vào đó 200g rễ lá lốt hạ thổ sao vàng và sử dụng tương tự. Ảnh: Cách chữa đau răng.

Tac dung chua benh khong ngo tu qua dao tien - Anh 8

Đào tiên giúp thải độc tố ở hệ tiêu hóa: Bài thuốc cần 600g thịt đào tiên, 500ml gạo ngâm cùng nhau sau đó dùng cho người bị ngộ độc uống sẽ kích thích cho ruột co bóp và đẩy độc tố ra ngoài qua đường hậu môn. Ảnh: Kiến thức. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).