Tạp chí The National Interest của Mỹ mới đây xếp hạng 5 loại xe tăng mạnh nhất thế giới, gồm T-90 (Vladimir) của Nga, M1 Abrams của Mỹ, Leopard 2 của Đức, Merkava IV của Israel và Challenger 2 của Anh.

T-90 cua Nga vao top 5 loai xe tang manh nhat the gioi - Anh 1

Xe tăng T-90 của Nga thuộc top 5 xe tăng hàng đầu thế giới Reuters

Theo politrussia.com ngày 28.8, ưu thế cạnh tranh chính của T-90 là tầm tiêu diệt mục tiêu cực kỳ lợi hại ở cự ly xa do đặc thù nòng pháo. T-90 được trang bị pháo cỡ nòng 125 mm D-81TM (2A46). Trong phiên bản nâng cấp, hệ thống điều khiển hỏa lực của T-90 có tính tới độ biến dạng của nòng pháo, nhờ đó cải thiện tính chính xác khi bắn liên tục và bù đắp sự biến dạng nòng vì nhiệt.

Ngoài ra, một tính năng đặc biệt nữa của T-90 là tổ hợp Refleks-M (9К119М) gồm các tên lửa xuyên giáp chống tăng điều khiển bằng laser. Ở cự ly 5 km, tên lửa 9К119М có thể xuyên thủng vỏ thép xe tăng dày 700 mm.

Theo các nhà phân tích thì kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh đến thời gian gần đây, M1 Abrams của Mỹ được coi là "ông hoàng số 1" trong các loại xe tăng trên thế giới. Nhiều loại xe tăng khác cũng có tính năng tương đương M1 Abrams, nhưng lại chưa được thử sức trên chiến trường. M1 Abrams đã kinh qua hai cuộc chiến lớn là Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và cuộc chiến ở Iraq từ 2003 - 2010. M1 Abrams chưa phải chịu bất cứ tổn thất nào trong cuộc chiến Iraq.

Leopard 2 của Đức cũng được đánh giá cao trong số các mẫu xe tăng châu Âu, tuy nhiên vẫn còn thua kém Abrams về chiều dày vỏ thép và một số thông số tự vệ khác.

Phạm Bá Thủy