Tuần hành ủng hộ Tổng thống B.al-Assad ở TP Deir Al-Zor.

Truyền hình và Thông tấn xã Syria (SANA), cho biết, Syria và AL nhất trí về thỏa thuận cuối cùng liên quan đến tình hình ở Syria và sẽ đưa ra tuyên bố chính thức tại Trụ sở của AL trong ngày hôm nay.

Ủy ban cấp bộ trưởng AL – giúp tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài hơn bảy tháng qua tại Syria.

Ngày 30-10, các bộ trưởng ngoại giao A-rập đã thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem tại Doha (Qatar) và đưa ra đề xuất nói trên bao gồm việc kêu gọi Syria ngay lập tức chấm dứt bạo lực, đối thoại dân tộc với phe đối lập tại Cairo và rút quân đội khỏi các khu vực xảy ra bất ổn.

Phó Tổng thư ký AL Ahmed Ben Helli phát biểu trên kênh truyền hình Al-Arabiya rằng “vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Syria” và dự đoán “Syria đưa ra câu trả lời chính thức trong cuộc họp (đặc biệt) vào ngày hôm nay”.

LHQ ước tính có hơn 3.000 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, phần lớn là dân thường. Chính phủ Syria cáo buộc tình trạng bất ổn tại nước này là do các băng nhóm tội phạm vũ trang và âm mưu từ nước ngoài gây ra, giết hại hơn 1.000 nhân viên quân sự.

Tổng thống Bashar al-Assad đang phải chịu sức ép của cộng đồng quốc tế và A-rập yêu cầu chấm dứt bạo lực và tiến hành cải cách. Trong khi đó, phát biểu trong chuyến thăm tới Các tiểu Vương quốc A-rập Thống nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhắc lại rằng, Moscow phản đối bất kỳ can thiệp quân sự nào giống như Libya ở Syria.