Trong bối cảnh bị cộng đồng quốc tế lên án vì hành vi không kích gây nhiều thương vong cho dân thường, Syria vừa lên tiếng tuyên bố chính liên quân đa quốc gia do Mỹ cầm đầu đã không kích vào một ngôi làng ở Aleppo, khiến hơn 60 người bị thương hoặc mất mạng.

Syria to My va dong minh khong kich Aleppo gay ra nhieu thuong vong - Anh 1

Thường dân tại Aleppo phải chịu đựng quá nhiều khổ sở vì bị kẹt giữa nhiều phe phái chiến đấu

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA vừa cho hay, chiến đấu cơ của liên quân nói trên đã tiến hành “vụ thảm sát” đối với dân thường sống ở khu vực ngoại ô al-Bab (phía bắc thành phố Aleppo), làm cho khoảng 20 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.

Ngoài việc gây ra thương vong, các vụ không kích còn tàn phá nghiêm trọng cơ sở hạ tầng của làng Thulthana. Theo SANA, đây “quả thực là một tội ác phải ghi dấu vào hồ sơ của Mỹ và các đồng minh”.

Trong khi đó, thông tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) thì cho rằng có 33 người chết và 30 người bị thương trong vụ không kích nói trên. Do nhiều người đang ở tình trạng nguy kịch nên con số thiệt mạng có thể còn tăng lên.

Mặc dù vậy, SOHR không xác nhận được các máy bay tham gia vụ không kích là của Mỹ và đồng minh, hay là máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Damascus và Moscow đã phải chịu sự chỉ trích nặng nề của cộng đồng quốc tế vì chiến dịch không kích quân khủng bố và đối lập của họ tại Aleppo đã nhắm cả vào bệnh viện. Khi đó, Mỹ từng tuyên bố liên quân Syria – Nga coi thường tính mạng dân thường, và yêu cầu ngừng tấn công.