Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Saudi Arabia nhất trí đàm phán quân sự với Mỹ, Nga, thảo luận các biện pháp tách các tay súng đối lập Syria với Mặt trận Al-Nusra có liên quan đến mạng lưới al-Qaeda.

Syria: Tho Nhi Ky, Qatar, Saudi Arabia gay ap luc voi quan doi lap - Anh 1

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Saudi Arabia đã nhất trí đàm phán quân sự với Mỹ và Nga, thảo luận các biện pháp tách các tay súng đối lập Syria với Mặt trận Al-Nusra có liên quan đến mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Đây cũng là những nước hậu thuẫn các nhóm vũ trang chống quân đội Chính phủ Syria trong hơn 5 năm qua.

Phát biểu với báo giới ngày 17/10, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết những nước nói trên đã bày tỏ ý định tác động mạnh mẽ đến các nhóm đối lập mà phương Tây cho là ôn hòa để họ từ bỏ Al-Nusra.

Nga đã một lần nữa yêu cầu các tay súng chống chính phủ Syria từ bỏ mặt trận An-Nusra, nhóm vũ trang bị Liên hợp quốc liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, coi đây là một trong những điều kiện để khôi phục lệnh ngừng bắn tại thành phố Aleppo của Syria.

Ngoài ra, Đại sứ Churkin cũng nêu rõ các thành viên Al-Nusra buộc phải rời khỏi Aleppo, nếu không sẽ bị đánh bại và sự rút lui của họ có thể mở đường cho một thỏa thuận ngừng bắn.

Theo số liệu do đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, cung cấp, hiện có khoảng 900 phần tử thánh chiến thuộc Al-Nusra tại Aleppo, so với khoảng 10.000-12.000 tay súng thuộc lực lượng đối lập.

Các bên liên quan cuộc xung đột tại Syria đã tính tới một kịch bản cho phép các phần tử thánh chiến của Al-Nusra rút lui an toàn khỏi khu vực phía Đông Aleppo.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 17/10, Nga đã thông báo kế hoạch lệnh ngừng bắn tạm thời 8 tiếng tại Aleppo, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/10 tới và cho phép dân thường tự do đi lại, sơ tán người bị thương và các tay súng rút lui./.