Tờ Der Spiegel (Đức) đưa tin, chế độ của Tổng thống Syria - Assad đang tiến hành một chiến dịch PR để truyền bá những câu chuyện không có thật nhằm làm mất "uy tín" của đối phương và che đậy tội ác của mình. Những câu chuyện đó được hỗ trợ bởi mạng lưới các phương tiện truyền thông phương Tây, trong đó có cả chuyện "quan hệ tình dục thánh chiến".

"Thánh chiến tình dục" chỉ là câu chuyện bịa đặt?

Vào cuối tháng 9, Rawan Qadah, 16 tuổi, xuất hiện trên truyền hình Syria và kể chi tiết về câu chuyện cô đã phải đáp ứng tình dục cho một phiến quân cực đoan. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Tunisia cho biết, phụ nữ trẻ từ Tunisia du lịch đến Syria cho quan hệ tình dục thánh chiến. Họ đã quan hệ tình dục với 20, 30, thậm chí lên đến 100 người.

Câu chuyện trở thành đề tài "nóng" cho báo giới trên khắp thế giới. Tại Đức, các trang web của một số báo có số lượng độc giả đông như Bild và tạp chí Focus đã có những bài viết gây chú ý, hàng chục phụ nữ trẻ đã được cung cấp cho các chiến binh thánh chiến.

Theo điều tra của Der Spiegel, thánh chiến tình dục chỉ là một chiêu bài để Chính quyền Syria đánh lạc hướng dư luận. Rawan Qadah, cô gái xuất hiện trên truyền hình quốc gia Syria nói về thánh chiến tình dục đến từ một gia đình đối lập nổi bật ở Daraa. Em đã bị bắt cóc bởi lực lượng an ninh trên đường về nhà từ trường vào tháng 11/2012 và những lời em nói trên truyền hình được cho là không chính xác.

Trong chương trình truyền hình tương tự, một người phụ nữ khác thú nhận rằng, cô đã buộc phải quan hệ tình dục với các nhóm cuồng tín Al-Nusra Front. Tuy nhiên, theo thông tin từ gia đình, cô gái trẻ này bị bắt tại Đại học Damascus trong khi phản đối Assad. Cả hai phụ nữ trẻ vẫn còn mất tích. Gia đình của họ nói rằng, họ bị buộc phải xuất hiện trên những đoạn video phỏng vấn trên truyền hình và các cáo buộc quan hệ tình dục thánh chiến là một lời nói dối trắng trợn.

Một phụ nữ khác bị cáo buộc quan hệ tình dục thánh chiến cũng bác bỏ câu chuyện này khi cô liên lạc với một hãng truyền thông Ả Rập, "tất cả đều là dối trá", cô nói. Cô thừa nhận rằng, cô đã tới Syria nhưng với vai trò là một y tá. Cô nói đã kết hôn và từ đó đã trốn sang Jordan.

Rawan Qadah xuất hiện trên truyền hình Syria nói về thánh chiến tình dục.

Hai tổ chức nhân quyền đã cố gắng chứng minh câu chuyện xoay quanh quan hệ tình dục thánh chiến nhưng đã phải ra về tay không. Có vẻ như Bộ trưởng Bộ Nội vụ Tunisia có những động cơ khác để "dính" vào tin đồn này. Hàng trăm người Hồi giáo đã rời đất nước Tunisia đến Syria và ông dường như đang cố gắng để ngăn chặn làn sóng này.

Đánh tráo đối tượng

Rất khó khăn và đôi khi không thể kiểm tra tất cả những câu chuyện kinh dị nổi lên từ cuộc nội chiến ở Syria. Những câu chuyện được truyền thông quốc gia đưa tin hoàn toàn sai lệch.

Vào đầu tháng 9, phiến quân thuộc ba nhóm, bao gồm cả al-Nusra, tấn công vào lực lượng quân đội ở vùng ngoại ô của thành phố, sau đó, quân nổi dậy rút lui. Tuy nhiên, vụ việc trở thành câu chuyện "ly kỳ" được đăng tải trên Associated Press: kẻ khủng bố nước ngoài đã cướp phá và đốt cháy nhà thờ, thậm chí đe dọa sẽ chặt đầu những người Kitô từ chối chuyển sang đạo Hồi.

Một vụ việc khác, khi phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin rằng, lãnh tụ Hồi giáo Mohammed al-Buti, một người ủng hộ ông Assad, bị giết bởi một kẻ đánh bom tự sát tại nhà thờ Hồi giáo ở trung tâm Damascus. Tất cả các nhóm phiến quân phủ nhận có bất cứ điều gì liên quan đến cuộc tấn công. Tuy nhiên, những hình ảnh được đăng tải lại có rất nhiều điều mâu thuẫn, ngay cả một người bình thường cũng dễ dàng nhận thấy hiện trường không có dấu hiệu của một vụ nổ: đèn, những thứ xung quanh, thảm đều còn nguyên vẹn. Thay vào đó, có những lỗ đạn rõ ràng trên một bức tường đá cẩm thạch và những vết máu nơi nạn nhân ngã xuống. Nhiều người trong số các nạn nhân mang giày - một chi tiết rất bất thường đối với người Hồi giáo trong một nhà thờ Hồi giáo. Vụ việc cũng không hề có người làm chứng.

Nhiều phương tiện truyền thông quốc tế bình luận. Đội PR của chính quyền Syria và phương tiện truyền thông nhà nước đã tung ra nhiều câu chuyện hoàn toàn bịa đặt về hành động khủng bố chống lại người Kitô, sự gia tăng quyền lực của al-Qaeda và sự bất ổn sắp xảy ra của toàn bộ khu vực. Điều này tái diễn liên tục khiến Syria trở thành một "sân khấu" hỗn loạn và không thể kiểm soát. Sự thật hay không thật khó định lượng chính xác