(Chinhphu.vn) – Bộ Quốc phòng Syria sẽ ngừng các chiến dịch quân sự nhằm vào những tay súng nổi dậy kể từ hôm nay, 12/4, thời hạn chót mà Đặc phái viên Kofi Annan đã đặt ra cho các bên tại nước này chấm dứt bạo lực.

Ngày 11/4, truyền hình quốc gia Syria dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng nước này nói thêm, sau khi hoàn tất các chiến dịch chống lại những nhóm khủng bố vũ trang và thực thi pháp luật trên khắp lãnh thổ, Bộ Quốc phòng quyết định dừng các chiến dịch này kể từ sáng 12/4.

Trong khi đó, phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ), Đặc phái viên Kofi Annan cho biết, ông đã nhận được một văn bản cam kết từ Chính phủ Syria nói rằng sẽ ngừng các chiến dịch quân sự kể từ 6 giờ sáng ngày 12/4 (giờ GMT, tức 10 giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Tuy nhiên, Chính phủ Syria khẳng định vẫn bảo lưu quyền phản ứng thích đáng với bất cứ cuộc tấn công nào của các nhóm khủng bố vũ trang nhằm vào dân thường, lực lượng Chính phủ hay các cơ sở công cũng như tư nhân.

Ông Annan cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Chính phủ Syria và phe đối lập nước này để bảo đảm thực thi trọn vẹn kế hoạch hòa bình 6 điểm.

Mai Hằng