Một liên minh giữa người Arab và người Kurd tại Syria đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công quy mô nhằm giải phóng thành phố Raqqah, Đông Bắc nước này, khỏi tay IS.

Syria: Lien quan Arab-nguoi Kurd chuan bi giai phong Raqqah - Anh 1

(Nguồn: aa.com.tr)

Một liên minh giữa người Arab và người Kurd tại Syria đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công quy mô nhằm giải phóng thành phố Raqqah, Đông Bắc nước này, khỏi tay lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo phát ngôn viên lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Talal Sello, liên minh này trên đã chuẩn bị đầy đủ cho cuộc tấn công, song không nói rõ thời điểm tiến hành chiến dịch. Ông này cũng bác bỏ bất cứ vai trò nào của Thổ Nhĩ Kỳ trong hành động sắp tới.

Trong vài tháng qua, liên minh SDF, chủ yếu là các tay súng đến từ Lực lượng Bảo vệ người Kurd (YPG), đã đẩy lùi các tay súng IS ra khỏi nhiều khu vực lãnh thổ ở miền Bắc Syria, gần đây nhất là giải phóng thị trấn Manbij.

Raqqah, thành phố quan trọng mà IS tuyên bố là thủ đô, đã rơi vào tay của tổ chức này kể từ tháng 3/2013.

Thời gian gần đây, tổ chức khủng bố này đã chịu nhiều tổn thất nặng nề khi để mất nhiều vị trí chiến lược ở cả Syria và Iraq. Việc để mất Raqqah và Mosul ở Iraq có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của tổ chức này trong tương lai./.