(CL)- Đó là cáo buộc đưa ra bởi Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ), một tổ chức phi lợi nhuận độc lập có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ.

Nữ phóng viên Canada làm việc cho đài Al-Jazeera Dorothy Parvaz từng "biến mất" khi tiến vào lãnh thổ Syria hồi cuối tháng 4/2011.

Theo CPJ, nhà báo Syria gần đây nhất bị mất tích là nữ phóng viên kinh tế 31 tuổi Lina Saleh Ibrahim, làm việc cho nhật báo quốc gia Tishreen. Lần cuối cùng cô được nhìn thấy là đang rời khỏi nhà riêng ở thành phố Damascus hôm 25/10. Trong ngày hôm đó, Wael Yousef Abaza - một phóng viên cộng tác viết bài cho nhiều tờ báo và trang tin tức tiếng Ả Rập - cũng đã biến mất ở Damascus. Gia đình đã báo cáo về các trường hợp mất tích của họ cho chính quyền Syria nhưng đã không thấy hành động phản hồi nào.

Tương tự như vậy, không có thông tin về Ghrer Hussein, một blogger nổi tiếng. Anh được cho là đã biến mất sau khi rời khỏi nhà riêng vào ngày 24/10.

CPJ tin rằng Ibrahim, Abaza và Ghrer đang bị giam giữ bởi cơ quan nhà nước Syria, nhưng không thể chỉ ra nơi họ ở.

CPJ khẳng định: Kể từ khi tình trạng bất ổn nổ ra ở Syria hồi tháng 3/2011, một số nhà báo đã bị chính quyền Syria tống giam, và hiện nhiều người vẫn đang ở trong tù, trong đó có bốn cây bút tự do tên Omar al-Assad, Rudy Othman, Hanadi Zahlout (bị bắt ngày 4/8) và Amer Matar (bị bắt ngày 3/9). Cả bốn người đều không được đưa ra xét xử, và hiện không có tin tức gì về họ từ đó đến nay.

Hoài Thanh
(Theo Guardian/CPJ)