Chiến sự tại Deir Ezzor đang rất căng thẳng với các cuộc tấn công liên tiếp của khủng bố IS đã gây ra nhiều bất lợi cho quân đội Syria.

Syria: IS tan cong quan chinh phu o thanh pho Deir Ezzor - Anh 1

Khủng bố IS đang tấn công quân đội Syria rất ác liệt tại thành phố Deir Ezzor.

Tại thành phố Deir Ezzor, các lực lượng chính phủ Syra đang gặp tình thế bất lợi khi hàng ngày đều phải chống trả các cuộc tấn công của khủng bố IS với mật độ dày đặc và binh lực lớn.

Trong thực tế, các đơn vị chính thuộc lực lượng chính phủ đang đóng quân tại vùng lãnh thổ kiểm soát ở tỉnh Deir Ezzor cách thủ phủ tỉnh này khoảng 160km về phía tây, và các tư lệnh chỉ huy quân chính phủ đang tập trung các mũi tấn công vào Aleppo và Damascus.

Mặc dù thất bại nặng nề trên nhiều vùng lãnh thổ ở cả Syria và Iraq, khủng bố IS vẫn đang cố gắng đánh chiếm lại Deir Ezzor nhằm mang lại một chiến thắng khích lệ cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Tối 27/10, kênh truyền thông Amaq của IS đã công bố đoạn video ghi lại cảnh các tay súng khủng bố khai hỏa vào phòng tuyến của quân đội Syria trong thành phố Deir Ezzor.

Mặc dù tình thế không thuận lợi tại Deir Ezzor, các binh sĩ quân đội Syria vẫn triển khai một số hoạt động quân sự nhằm đảm bảo an ninh cho thành phố trước các cuộc tấn công sắp tới của IS.

Vào chiều ngày 28/10, lực lượng quốc phòng quốc gia (NDF) đã phá vỡ âm mưu xâm nhập đột kích của khủng bố bằng cách cho nổ tung một đường hầm tại khu phố al-Hawiqa.

Những gì còn sót lại của nhóm khủng bố trong đường hầm là một số vũ khí và đạn dược đã được lực lượng NDF thu giữ.

Trong khi đó, pháo binh lữ đoàn 137 quân đội chính phủ đã tấn công IS tại phía đông căn cứ không quân Deir Ezzor. Đơn vị bộ binh của quân đội Syria xác nhận đã tiêu diệt một số tay súng IS trong khu vực.

Thiếu tướng Issam Zahreddine, chỉ huy lữ đoàn 104 Vệ binh Cộng hòa đã nhắm mục tiêu tấn công vào phòng tuyến IS trên đỉnh núi Jabal Thardah, nằm ở phía tây nam thành phố Deir Ezzor. Cuộc tấn công bằng tên lửa đã tiêu diệt một xe bán tải gắn súng máy và tay súng khủng bố điều khiển nó.

Phan Hoàng