Nhắc đến kỷ niệm nhớ nhất mỗi dịp Tết đến, Sỹ Luân lại thấy xao xuyến cái cảm giác “vào bếp ăn trộm” những món ăn mẹ nấu, với anh đó là một niềm hạnh phúc lớn…

Sau một năm tất bật với những toan lo, bộn bề của cuộc sống, nhạc sĩ Sỹ Luân mới có dịp ngồi lại để kể về mình. Nhưng thôi những chuyện xưa cũ, thôi kể những nặng nề mỏi mệt… Lần này, anh nói về Tết, là những câu chuyện đầy ắp ngọt ngào, dung dị, lẫn bình yên…

Thích cái khoảnh khắc "vắng hoe" của Sài Gòn

Với Sỹ Luân, Tết là ngày mà những người Sài Gòn "cũ" như anh lại có dịp cảm nhận được không gian tĩnh lặng và bình yên trên quê hương mình – nơi mà người tỉnh lẻ gọi là chốn phồn hoa. Anh nhớ, cứ những ngày cận Tết, đường phố, mọi thứ trở nên vắng lặng, chỉ còn lại một chút hối hả, tất bật của những người dân Sài Gòn đang chuẩn bị đón Tết. Trước Tết đã thế, trong Tết thành phố lại càng trở nên vắng hoe, và cái khoảnh khắc “vắng hoe” ấy luôn là một ấn tượng lớn trong người nhạc sĩ trẻ mỗi độ xuân về.

Với anh, Tết còn là ngày đoàn viên, là được cùng gia đình ăn một miếng bánh chưng, một miếng củ kiệu và nghe những lời chúc từ con cháu ở nước ngoài... “Sỹ Luân nghĩ đây là một cái dịp rất đặc biệt, mọi người được đoàn tụ gia đình và được cùng nhau đón chào một năm mới đầy ý nghĩa… – anh chia sẻ.

Sy Luan: Tet, thich nhat cam giac vao bep…an trom - Anh 1

Với nhiều người nghệ sĩ, Tết bao gồm cả niềm vui và những nỗi lo toan đè nặng, nhưng riêng Sỹ Luân, Tết không có gì để lo mà ngược lại Tết là một niềm vui lớn. Là một người “sống chậm” nên Sỹ Luân luôn nhìn đời bằng một sự an nhiên và đơn giản. Anh bảo, nếu biết tiết giảm những nhu cầu lại thì Tết sẽ là một niềm vui, còn ai có nhiều nhu cầu quá thì Tết sẽ trở thành một nỗi lo mà thôi.

Tết đơn giản với anh chàng nhạc sĩ 8X này là chỉ cần về với gia đình, ăn miếng bánh chưng, chúc nhau những lời tốt đẹp thì đó đã là một cái Tết tuyệt vời. Một cái Tết mà chúng ta còn gặp, còn thấy nhau trong năm tới cũng như cho nhau những điều tốt đẹp và cảm thấy mình vẫn còn tồn tại trong cuộc sống này thì Sỹ Luân nghĩ đây là một điều tuyệt vời nhất rồi...” – tác giả Mắt nai cha cha cha trải lòng.

Sy Luan: Tet, thich nhat cam giac vao bep…an trom - Anh 2

Khi được hỏi cảm nhận về Tết xưa và Tết nay anh nói hầu như ai cũng nhìn thấy sự khác biệt rõ rệt, điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên bởi sự đổi khác luôn diễn ra hàng ngày hàng tháng, hàng năm… Có điều, sự khác nhau đó được mỗi người ghi nhớ như thế nào mà thôi. Như chàng nhạc sĩ Sỹ Luân thì ngày nhỏ cũng giống bao đứa trẻ khác, luôn mong nhận được bao lì xì. Và khi lớn lên lại mong được lì xì cho những người nhỏ hơn mình.

Riêng anh, tết đến là thấy bản thân lớn lên dần, rồi lại thấy hình ảnh của mình ngày nhỏ qua những đứa trẻ vui đùa trong sân: “Hồi nhỏ, mình cũng đã từng như thế!”. Rồi lại thấy được mình đã “già”, thấy mình đã trưởng thành như thế nào qua từng năm.

Tuy nhiên, cái hạnh phúc nhất của Sỹ Luân là anh thấy mình vẫn được tồn tại trong con phố nhỏ đấy, thấy được cha mẹ mình khỏe mạnh, an nhiên và thấy những điều tuyệt vời, quý giá nhất xung quanh con đường nhỏ nhà mình... “Sỹ Luân nghĩ là ai trong chúng ta mỗi năm đều để lại một kỷ niệm Tết, nhưng chúng ta sẽ nhớ mãi cái Tết đầu tiên, là cái Tết hồi nhỏ mà mình biết được cảm giác cầm cái bao lì xì như thế nào, biết cảm ơn như thế nào...”, anh chia sẻ.

Sy Luan: Tet, thich nhat cam giac vao bep…an trom - Anh 3

Kỷ niệm đáng nhớ: Vào bếp "ăn trộm"

Nhắc đến một kỷ niệm về ngày Tết mà không thể quên được, Sỹ Luân hào hứng kể: “Mình luôn luôn nhớ cái cảnh vào bếp ăn trộm (ăn vụng-PV), bởi vì mình rất thích vào bếp ăn trộm. Tết thì ở nhà mẹ nấu rất nhiều củ cải, dưa kiệu, tôm khô, thịt ba rọi kho hột vịt... Cái cảm giác mình ăn nghiêm chỉnh nó không bằng cái việc mà mình vào tận bếp để...ăn cắp”.

Trộm ăn những món mẹ nấu, vừa vụng dại ngây thơ, nhưng cũng là một trời kỷ niệm ngày xưa thủa nhỏ để nhớ về. Với Sỹ Luân, những điều đó đã tạo cho anh một kỷ niệm rất lớn, để anh thấy và tự hào rằng “Mẹ luôn luôn làm những điều tuyệt vời trong cuộc sống, cho cả gia đình”… Bởi sự đầm ấm sum vầy trong những ngày Tết dường như là để bù đắp cho một năm dài gian khó, thiếu thốn. Nhất là khi đã thành người của công chúng, sự bận rộn khiến anh càng quý những cái tết đoàn viên, những món ăn mẹ nấu.

Sy Luan: Tet, thich nhat cam giac vao bep…an trom - Anh 4

Sỹ Luân và mẹ trong một chương trình truyền hình.

Giờ đây với Sỹ Luân thì cái Tết nó trở nên nhộn nhịp và tất bật hơn bao giờ hết. Anh nói, các hoạt động Tết của nghệ sĩ thì liên tục, và việc được phục vụ cho công chúng là một điều dĩ nhiên và hạnh phúc. Tết năm nào Sỹ Luân cũng chạy show rất nhiều, hoạt động này dường như nó đã trở thành một thói quen không thể bỏ được.

Sỹ Luân chia sẻ: “Dù mình muốn ở nhà nhưng không làm gì thấy cũng buồn, thay vì thế thì mình chạy show để được gặp gỡ mọi người, được chúc tụng lẫn nhau, chụp hình, nhận bao lì xì… được nhận rất nhiều điều dễ thương. Và Tết thì thường mình chở cả nhà đi theo chơi luôn để cả nhà cùng cảm nhận cái không khí sum họp đoàn viên ở ngoài kia…”.

Sy Luan: Tet, thich nhat cam giac vao bep…an trom - Anh 5

Chia sẻ về lịch diễn Tết năm nay của mình, Sỹ Luân cho biết anh sẽ đi tỉnh diễn nhiều hơn, đặc biệt là ở Madagui, Sóc Trăng, Trà Vinh... trong đó có những show diễn ở chùa. “Mình sẽ hát cho những người đi chùa đầu xuân, hát những bản nhạc phật, nhạc xuân để gửi tặng mọi người. Sỹ Luân thấy không khí Tết ở chùa ngày càng ấm áp hơn khi mọi người biết được Tết là ngày đoàn viên, là ngày nên có những lời cầu nguyện dành cho người thân gia đình. Sỹ Luân nghĩ là cái Tết năm nay mọi người sẽ đi chùa rất đông, bởi vì năm nay có rất nhiều chùa mới xây và rất đẹp, mọi người vào chùa được ăn chay, cúng dường cho quý Thầy, được thắp nhang cho Đức Phật... đó là một truyền thống rất lớn của văn hóa Việt Nam...”.

Oanh Th.