ANTĐ - Là một cán bộ lão thành công an, với 55 tuổi Đảng, nhưng người cán bộ tuổi Ngọ ấy vẫn chan chứa bầu nhiệt huyết với Đảng, với đất nước, với lực lượng công an.

Đã 84 tuổi nhưng bác Lục Thế Thăng luôn sống gương mẫu

Đến thăm và trò chuyện với Đại tá Lục Thế Thăng, nguyên Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội (SN 1930, hiện đang sinh sống tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy) một ngày đầu xuân, căn nhà nhỏ mặt đường Tô Hiệu với những vật dụng đơn giản nhưng cảm giác vừa thật ấm áp, vừa có cái gì đó rất nghiêm trang đúng chất công an. Ông chỉ vào con ngựa đá màu hồng nhẹ đặt trang trọng ở góc phòng khách “quảng cáo”: Tôi sinh năm Canh Ngọ, đúng năm thành lập Đảng đấy. Đảng bao nhiêu tuổi thì tớ cũng bấy nhiêu tuổi, chứng kiến từng bước trưởng thành của Đảng, một lòng tin yêu Đảng. Năm nay năm ngựa, tuổi cao sức yếu nhưng tớ vẫn đi lùng tậu con ngựa này, thôi thì không làm được gì nhiều nữa nhưng cũng là động viên con cháu, làm nhiều việc tốt đóng góp cống hiến cho đất nước, mong muốn năm mới “mã đáo thành công” như lời chúc Tết của Tổng Bí thư.

Sinh năm 1930 tại Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội, đến tháng 2-1949, khi vừa bước sang tuổi 20, chàng thanh niên trẻ Lục Thế Thăng đã lên đường nhập ngũ, được phân công công tác tại Viện nghiên cứu Quân giới (nay là Tổng cục Công nghiệp Bộ Quốc phòng) với chức vụ Trưởng Ban Kế toán. Tháng 3-1953, ông được tuyển chọn sang ngành công an nhân dân - Bộ Công an để học tập trường Trung cấp công an tại ATK Việt Bắc. Trong những ngày giải phóng Thủ đô, ông đã vinh dự được có mặt cùng gần 200 trinh sát công an vào nội thành tiếp quản Thủ đô. Nhớ lại giờ phút đó, ông vẫn còn rưng rưng xúc động: Khi đó tôi cùng các chiến sĩ công an khác đang làm công tác ở ATK Việt Bắc thì được tin kháng chiến thắng lợi và chỉ thị về tiếp quản Thủ đô. “Lúc ấy mừng lắm, chúng tôi vẫy xe của quân đội đi nhờ về Thủ đô, hừng hực khí thế chiến thắng. Đúng 7h sáng, công an Hà Nội có mặt tại Sở Mật thám Pháp (nay là trụ sở Công an thành phố Hà Nội, 87 Trần Hưng Đạo), Sở Cảnh sát, Trại giam Hỏa Lò và các quận, đồn cảnh sát của địch thực hiện nhiệm vụ tiếp quản. Đến bây giờ tôi vẫn không thể nào quên được thời khắc lịch sử ấy”.

Năm 1985, đồng chí Lục Thế Thăng nghỉ hưu khi ở cương vị Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ. Không còn công tác trong ngành công an nhưng ông vẫn theo sát những bước đi của lực lượng Công an Thủ đô. Ông bảo mình thấy vui, tự hào vì Công an Thủ đô ngày càng tiến bộ, càng được dân tin, dân yêu. Hình ảnh người chiến sĩ công an ngày càng đẹp lên trong mắt người dân. Đấy là điều mừng nhất. Công an mà được dân ủng hộ thì việc khó cũng thành dễ. Mỗi thời có sự cống hiến khác nhau. Khi 20 tuổi, dù gia đình con một tôi vẫn tòng quân, đi theo tiếng gọi của Đảng bảo vệ Tổ quốc. Nay đã 84 tuổi rồi thì sống gương mẫu, một lòng tin yêu Đảng, cũng là một sự đóng góp cho đất nước, cho xã hội.

Năm 2012, nhân dịp 58 năm Ngày giải phóng Thủ đô, ông đã được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Trong quá trình công tác đến nay, ông cũng được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý khác, đó chính là niềm vui, niềm tự hào của người cán bộ công an lão thành.

Đoan Hùng