Supercell Cloud vừa được cho là xuất hiện ở biển Sầm Sơn, Thanh Hóa là một hiện tượng bão hiếm gặp, với những đám mây xoay liên tục theo chiều thẳng đứng kèm theo mưa đá, gió lớn và sét.

Liên quan đến đám mây khổng lồ có màu đen kịt xuất hiện trên bầu trời Sầm Sơn vào chiều tối ngày 3/8, đến chiều ngày 6/8, Đài KTTV Thanh Hóa đã có báo cáo chính thức, theo tin tức trên ANTT.

Supercell Cloud: Thong tin chinh thuc tu Dai KTTV Thanh Hoa - Anh 1

Nhiều du khách đã ghi lại cảnh tượng lạ này tại bãi biển Sầm Sơn. Ảnh ANTT

Theo thông tin Đài cung cấp, độ cao chân mây khoảng 500 - 600m, màu đen kịt, hình dáng lạ và không gây ra thời tiết nguy hiểm như gió mạnh, sét, hay tố lốc hoặc mưa đá. Sau khi đám mây tan, trời có mưa rào nhẹ, gió Tây Tây Nam cấp 2, cấp 3 (tức 2 - 5m/s), không gây ra thiệt hại hay ảnh hưởng gì.

Đám mây ban đầu xuất hiện ở phía Đông Nam TP Sầm Sơn và di chuyển nhanh về phía Tây Bắc. Tuy nhiên, nó chỉ tồn tại khoảng từ 7 - 10 phút thì tan rã, phát triển thành mây tầng trung.

Cũng theo Đài KTTV Thanh Hóa, đây là đám mây vũ tích tầng thấp, hình thành và tan đi rất nhanh. Do không cùng thời điểm quan trắc nên các trạm khí tượng và radar thời tiết không phát hiện được.

Tuy nhiên, qua xem xét và phân tích hình ảnh về đám mây mà người dân chụp được, Đài KTTV tỉnh Thanh Hóa nhận định, đây là hiện tượng lạ, hiếm thấy về hoạt động của mây trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, chiều 3/8, cư dân mạng truyền tay nhau những bức ảnh chụp cùng đám mây kỳ lạ. Đám mây có kích cỡ to đến nỗi cảm tưởng như chúng sắp sà xuống mặt đất. Một số cư dân mạng chia sẻ, đây là hiện tượng thiên kỳ thú, rất hiếm hoi xảy ra, gần như xuất hiện lần đầu tại bãi biển Sầm Sơn, Thanh Hóa, Saostar.vn đưa tin.

Nhiều người cho rằng hiện tượng trên có tên là Supercell Cloud và xảy ra khá phổ biến ở Texas, Great Plain - Mỹ. Đây là một hiện tượng bão hiếm gặp và có thể kèm theo mưa đá, gió lớn và sét. Một tên gọi khác của hiện tượng này là “mẹ của vòi rồng” vì khả năng tạo ra lốc xoáy.

Chúng thường xảy ra với những cơn bão ở những nơi tách biệt và có thể kéo dài lên đến 2 giờ đồng hồ. Nhiều trường hợp có thể tách ra làm 2 cơn bão, 1 di chuyển sang trái và 1 di chuyển sang phải. Hiện tượng kì thú của tự nhiên này được khá nhiều nhiếp ảnh gia quan tâm với mong muốn ghi lại những bức ảnh hùng vĩ.

Nhà khoa học cảnh báo, khi gặp các đám mây đen, kèm giông lốc người dân cần đề phòng, tìm nơi trú ẩn an tòan. Người dân cũng không nên đứng lại xem hay cố gắng ghi lại hình ảnh trên vì có thể gặp nguy hiểm.