Ashlee Vance, ​nhà sản xuất của chương trình Hello World đã tới Đại Học Osaka (Nhật Bản) để tìm hiểu về nghiên cứu mới nhất của giáo sư Hiroshi Ishiguro là cô người máy có tên Erica.

Sung sot voi robot le tan co khuon mat, cu chi nhu nguoi that - Anh 1

Giáo sư Hiroshi Ishiguro và robot Erica. (Nguồn: The Guardian)

Theo tờ Bloomberg, mới đây, Ashlee Vance, nhà sản xuất của chương trình Hello World đã tới Đại Học Osaka (Nhật Bản) để tìm hiểu về nghiên cứu mới nhất của giáo sư Hiroshi Ishiguro là cô người máy có tên Erica.

Erica được thiết kế để làm lễ tân hay trợ lý cá nhân. Erica có làn da, cử chỉ khuôn mặt như người thật. Nó được trang bị trí tuệ nhân tạo để lắng nghe và đáp ứng các yêu cầu.

Ishiguro đã bắt đầu nghiên cứu để chế tạo ra một người máy cách đây 20 năm.

Sản phẩm đầu tiên của Ishiguro đó là con robot được mô phỏng theo chính hình ảnh của con gái ông.

Sau đó, Ishiguro đã chế tạo ra một người máy trông giống hệt như ông. Ishiguro có thể điều khiển con robot này qua Internet và nó thậm chí có thể thay mặt ông giảng dạy cho các sinh viên.

Sự phát triển của robot hay trí tuệ nhân đạo khiến rất nhiều người lo lắng về vấn đề thất nghiệp. Theo báo cáo gần đây nhất ở Australia, trong khoảng 10-20 năm tới, 40% lực lượng lao động của nước này sẽ bị thay thế bằng robot.

Tuy nhiên, robot cũng có những ưu điểm vượt trội so với con người. Ví dụ, ông Ishiguro đang nghiên cứu ra con robot có thể giúp kiểm tra chứng tự kỷ ở trẻ em.

"Chuyển động của đôi mắt con người rất phức tạp. Những trẻ em mắc bệnh tự kỷ thường khó tập trung khi nhìn vào đôi mắt của người đối diện nhưng những con robot lại có thể giúp những em bé mắc bệnh tự kỷ tập trung hơn" - ông Ishiguro cho biết.

Bên cạnh đó, với những người già, đặc biệt là những người bị mất trí nhớ, những con robot sẽ giúp họ cảm thấy bớt cô đơn hơn. Theo Ishiguro, máy móc đôi khi lại được nhận được nhiều sự tin tưởng hơn./.