(PL&XH) - Miền Trung thoát siêu bão Haiyan là điều vô cùng may mắn do “mẹ thiên nhiên” đã thương dải đất nghèo khó. Qua cơn bão số 14, cũng cho thấy sức mạnh tổng lực để đối phó với sự khắc nghiệt của thiên nhiên chính là sự chủ động, đoàn kết.

Sẵn sàng ứng phó...

Trong cuộc họp trực tuyến nhằm đưa ra phương án phòng chống đối với cơn siêu bão số 14 vừa quét qua đất nước Philippin gây thảm họa khủng khiếp hôm 8-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc đi nhắc lại cụm từ “cả hệ thống chính trị phải vào cuộc” khi chỉ đạo các phương án đối phó siêu bão.

Sau cuộc họp, hai Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Hoàng Trung Hải, đều trực tiếp đi đến các tỉnh miền Trung - nơi dự kiến siêu bão sẽ đổ bộ để kiểm tra, chỉ đạo công tác đối phó với bão Haiyan. Tại TP Đà Nẵng, một trung tâm chỉ huy tiền phương đối phó bão được thành lập. Tất cả các di biến động của “cơn bão quái vật”, cũng như việc di dời người dân, thuyền bè đến nơi an toàn… được theo dõi sát sao nhằm có chỉ đạo tốt nhất.

Những công việc này được hoàn tất gọn gàng theo dự định để sẵn sàng chống bão đã khiến không chỉ người dân khu vực miền Trung mà ngay cả người dân cả nước thấy an tâm, bớt lo lắng cho đồng bào miền Trung khốn khó. Những nỗi lo lắng xuống khi dự báo cho thấy, siêu bão không đổ bộ miền Trung.
Nhưng siêu bão lại nhăm nhe oanh tạc khu vực Thanh Hóa, Nam Định. Với chỉ đạo quyết liệt, gắn với trách nhiệm nặng nề mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao cho các tỉnh, thành cùng sự chỉ đạo liên tục, sát sao của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ở khu vực này, lãnh đạo các tỉnh cũng kiên quyết bằng mọi biện pháp để đảm bảo tốt nhất tính mạng cho người dân, sự an toàn của tài sản.

Khi tin Haiyan có thể sẽ vào Hà Nội, lãnh đạo TP lập tức triệu tập cuộc họp, ban hành các biện pháp sẵn sàng đối phó. Chỉ đến khi siêu bão đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh, suy yếu và đi khỏi lãnh thổ Việt Nam, mọi người lại tiếp tục công tác khắc phục hậu quả do cơn siêu bão gây ra.

Quân dân chung lòng đối phó với siêu bão. Ảnh: TL

Ứng phó hiệu quả

Sáng 11-11, tại trụ sở UBND TP Hải Phòng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn công tác Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương chủ trì cuộc họp về công tác khắc phục thiệt hại do cơn bão Haiyan gây ra.

Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, công tác chuẩn bị của các địa phương, trong đó có TP Hải Phòng trong việc phòng chống cơn bão số 14. Đặc biệt đối với Hải Phòng, xác định địa phương là địa điểm bão sẽ đổ bộ, TP đã chủ động lên phương án sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.
“Qua việc phòng chống cơn bão số 14 vừa qua cho thấy, các địa phương đã có kinh nghiệm và khả năng chuẩn bị đối phó hiệu quả với các cơn bão có cường độ lớn. Đây sẽ là điều kiện tốt để toàn hệ thống từ Trung ương đến các địa phương phối hợp đồng bộ trong việc ứng phó với thiên tai” - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, hiện tại TP chưa có thiệt hại về người, không thiệt hại lớn về tài sản. Các tuyến đê, kè biển vẫn đảm bảo an toàn, một số đê tuyến sông sạt lở nhẹ và khoảng 3.920 ha hoa màu bị thiệt hại.

“Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo các địa phương, ngành, đơn vị tập trung cao cho công tác khắc phục hậu quả do bão; cứu hộ tàu Trung Quốc gặp sự cố khi đang trên đường vào khu vực cảng Hải Phòng tránh bão. Bộ đội Biên phòng cũng đang liên lạc với một tàu ở tỉnh Thanh Hóa bị hỏng máy để tổ chức cứu hộ” - ông Thoại nói.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý các lực lượng, địa phương cần rút ra những bài học kinh nghiệm quý về phòng chống thiên tai trong điều kiện biến đổi khí hậu, từ việc chỉ đạo, thống nhất ý chí hành động, sự đoàn kết trong các cấp, ngành và người dân, công tác cảnh báo, chủ động chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ, tuân thủ các hướng dẫn, kiến thức phổ biến trong phòng chống mưa bão, đặc biệt là việc đánh giá, cập nhật lại các phương án phòng chống thiên tai, từ việc đơn giản như chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây mà vẫn để xảy ra những tai nạn đáng tiếc đến việc sơ tán dân, xây dựng, tu bổ các công trình xây dựng, vận hành hồ chứa “sống chung” được với các cơn bão, lũ lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương áp dụng các chính sách, hỗ trợ kịp thời người dân bị thiệt hại về nhà cửa, hoa màu. Nhanh chóng khắc phục những hư hại về điện, đường, giao thông… sớm ổn định đời sống nhân dân.

Bài học lớn

Việt Nam, đặc biệt là dải đất miền Trung vốn đã quen với bão. Song, chưa từng chứng kiến cơn siêu bão nào có sức hủy diệt ghê gớm như Haiyan khi nó đi qua Philippin. Có lẽ cũng chính từ cơn siêu bão này mà sự ra quân tổng lực của cả hệ thống chính trị, nhân dân… đã góp phần đẩy lùi, giảm nhẹ thiên tai.

Bởi trong cảnh bão này, người ta chứng kiến từ Chính phủ, các Bộ chủ chốt như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an… đều có các cuộc họp khẩn cấp để chỉ đạo các đơn vị, cơ quan trực thuộc có các phương án đối phó, giúp người dân chống bão. Thậm chí Bộ Quốc phòng còn huy động nhiều xe chuyên dụng để sẵn sàng chống bão, bảo đảm tính mạng tài sản cho người dân, đất nước.

Trên tất cả những điều này là bài học sâu sắc về sự quyết liệt trong chỉ đạo, sâu sát trong giám sát của Chính phủ, các Bộ, ngành địa phương và đặc biệt là sự đoàn kết, tương trợ của chính chiến sỹ bộ đội, CA với người dân. Đây có lẽ là bài học lớn cho công tác phòng chống giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai ở nước ta.

Tránh bão Haiyan, miền Trung có 13 người thiệt mạng
Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tại các địa phương chịu sự ảnh hưởng của siêu bão Haiyann, đã có 13 người chết và 81 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn khi người dân chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây cối.

Võ Linh

Văn Giang