Dù chỉ được trang bị 3 tàu khu trục tên lửa KDX-3 nhưng Hàn Quốc vẫn thừa tự tin để có thể cân cả biên đội tàu chiến nghèo nàn của Triều Tiên.

Suc manh tau khu truc Han Quoc can ca Hai quan Trieu Tien - Anh 1

Tàu khu trục lớp Sejong Đại Đế hay còn được gọi là KDX-3 là lớp tàu khu trục tên lửa có điều khiển được phát triển theo dự án tàu khu trục lớp KDX thế hệ mới của Hải quân Hàn Quốc. Ba chiếc đầu cũng được đóng bởi liên doanh giữa Tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai và Hãng cơ khí hàng hải và đóng tàu Daewoo. Nguồn ảnh: YouTube.

Suc manh tau khu truc Han Quoc can ca Hai quan Trieu Tien - Anh 2

Chiếc đầu tiên của KDX-3 được hạ thủy vào tháng 5/2007 và được mang số hiệu DDG-991; chiếc thứ hai đưa vào hoạt động tháng 12/2008 với số hiệu DDG-992; chiếc thứ ba mang số hiệu DDG-993 hạ thủy tháng 3/2011. Nguồn ảnh: Defense Industry.

Suc manh tau khu truc Han Quoc can ca Hai quan Trieu Tien - Anh 3

Tàu khu trục lớp KDX-3 có thiết kế giống với các tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ và được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis hiện đại. Đây là một trong 4 lớp tàu trên thế giới hiện tại được trang bị hệ thống tác chiến trên biển này. Nguồn ảnh: Defense Media.

Suc manh tau khu truc Han Quoc can ca Hai quan Trieu Tien - Anh 4

Tàu có chiều dài 165m; rộng 21,4m; mớn nước 6,25m; lượng giãn nước 8.500 tấn, đầy tải 11.000 tấn; sử dụng động cơ tuabin khí bốn động cơ LM2500 cho công suất 100.000 mã lực; vận tốc tối đa 35 hải lý/h; dự trữ hành trình 5.500 hải lý, biên chế 300 thủy thủ. Nguồn ảnh: TOMF.

Suc manh tau khu truc Han Quoc can ca Hai quan Trieu Tien - Anh 5

Theo Hải quân Hàn Quốc, các tàu khu trục KDX-3 được triển khai cho các nhiệm vụ thông thường của hải quân, tác chiến chống ngầm và các hoạt động phòng không trên biển. Theo đó, các tàu KDX-3 có thể tiến hành các cuộc tấn công chính xác vào các mối đe dọa trên biển bảo vệ biên đội tàu mà nó hộ tống. Nguồn ảnh: PicQuery.

Suc manh tau khu truc Han Quoc can ca Hai quan Trieu Tien - Anh 6

Một nhiệm vụ khác nữa của KDX-3 đó chính là chi viện cho Trung tâm tác chiến không quân hải quân, điều khiển tất cả các máy bay chiến thuật hoạt động trên biển. Hải quân Hàn Quốc khẳng định, với các tính năng kỹ chiến thuật hiện đại, tàu khu trục lớp KDX-3 hoàn toàn có khả năng bảo vệ vùng biển Hàn Quốc khỏi tất cả các mối đe dọa từ trên không, trên biển và dưới mặt biển. Nguồn ảnh: Reddit.

Suc manh tau khu truc Han Quoc can ca Hai quan Trieu Tien - Anh 7

Các tàu khu trục lớp KDX-3 được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis của hãng Lockheed Martin, bao gồm radar SPY-1, hệ thống truyền tin SPY-1D và hệ thống điều khiển hỏa lực Mk-99. Các loại radar này cho khả năng tìm kiếm và theo dõi nhiều loại mục tiêu khác nhau như máy bay và tên lửa. Trong ảnh là năng lực tác chiến của tàu KDX-3. Nguồn ảnh: FUNL.

Suc manh tau khu truc Han Quoc can ca Hai quan Trieu Tien - Anh 8

Hệ thống này được tích hợp với hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng MK-41, mang theo các tên lửa tấn công và phòng thủ có khả năng chống lại nhiều mối đe dọa trong các kịch bản tấn công khác nhau. Nguồn ảnh: huanqiu.com.

Suc manh tau khu truc Han Quoc can ca Hai quan Trieu Tien - Anh 9

Bên cạnh đó, loại tên lửa này cũng có thể được tích hợp vào hệ thống mạng tác chiến của Hải quân Hàn Quốc để liên kết nhiều tàu chiến mặt nước với nhau. Ngoài ra, các tàu khu trục KDX-3 còn được trang bị radar AN/SPG-62 hoạt động ở băng tần I/J, hệ thống sonar hình cung lắp trên tàu DSQS-21 BZ-M của Hãng Atlas Elekronik, một hệ thống sonar mảng pha và hệ thống tác chiến điện tử SQL-200K Sonata của Tập đoàn LIGNex1. Vị trí bố trí vũ khí trang bị trên tàu KDX-3. Ảnh: Thaimilitaryandasianregion

Suc manh tau khu truc Han Quoc can ca Hai quan Trieu Tien - Anh 10

Về vũ khí, các tàu khu trục lớp KDX-3 được trang bị 16 quả tên lửa chống hạm tầm xa SSM-700K Hae Sung và 32 quả tên lửa tấn công đối đất Hyunmoo 3. Hai hệ thống phóng thẳng đứng MK-41 được bố trí phía trước và phía sau, một hệ thống có 48 ống phóng và hệ thống còn lại có 32 ống phóng cho các tên lửa phòng không M-2 Block3B. Nguồn ảnh: Reddit.

Suc manh tau khu truc Han Quoc can ca Hai quan Trieu Tien - Anh 11

Ngoài ra, các tàu khu trục lớp KDX-3 còn được trang bị hệ thống phòng thủ điểm tầm gần 30mm Goalkeeper và hệ thống gồm 21 ống phóng tên lửa phòng không RIM-116. KDX-3 còn được trang bị pháo 127mm L63 Mk-45 Mod 4 có tốc độ bắn 16 - 20 phát/phút, cự ly tác chiến 24km. Nguồn ảnh: War Thunder.

Suc manh tau khu truc Han Quoc can ca Hai quan Trieu Tien - Anh 12

Trong khi đó, vũ khí chống ngầm trên tàu gồm: tên lửa chống ngầm K-ASROC Hong Sahng-uh và ngư lôi K745 LW Cheong Sahng-uh. Ngoài ra, các tàu khu trục KDX-3 có một khoang chứa và sàn tàu đủ rộng để chứa 2 máy bay trực thăng chống ngầm Super Lynx Mk99. Nguồn ảnh: idv.tw.

Suc manh tau khu truc Han Quoc can ca Hai quan Trieu Tien - Anh 13

Như vậy, với việc biên chế các tàu khu trục KDX-3 và KDX-2, cho phép Hải quân Hàn Quốc tiến hành nhiều hoạt động viễn chính, bảo vệ tầm xa cho các tuyến đường biển và tung phóng sức mạnh ra khu vực biển xa. Sức mạnh của các tàu chiến này đủ sức đánh chặn các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn của đối phương nếu như có tình huống tác chiến xảy ra trong tương lai. Nguồn ảnh: Reddit.

Lam Ngọc