Các đội tham gia hội thi.

(Cadn.com.vn) - Đã khá lâu rồi, người dân xã Tân Thành, huyện vùng cao Hướng Hóa, Quảng Trị mới chứng kiến không khí hào hứng lan đến từng ngôi nhà, ngõ ngách xóm thôn. Mọi người tranh thủ rời nương rẫy về nhà ăn cơm sớm, tới sân ủy ban xã để cổ vũ cho con cháu mình tham gia hội thi đạt kết quả cao nhất, bõ công tập luyện lâu nay. Lũ trẻ con thì khỏi nói, chúng rủ nhau ra sân ủy ban xã từ sớm, có đứa quên cả ăn cơm, chúng líu lo “Nhất định thôn tao sẽ nhất”... Đó là đêm diễn ra Hội thi “Đoàn viên thanh niên với công tác phòng chống ma túy và công tác thanh niên” do UBND xã Tân Thành phối hợp cùng Ban Chỉ đạo kế hoạch 357 – BĐBP tỉnh và Hội liên hiệp thanh niên xã tổ chức. Tuy chỉ ở cấp xã với các thành viên tham gia là đoàn viên, thanh niên ngày lên nương, lên rẫy, buôn bán làm ăn, tối về tranh thủ tập luyện song Hội thi đã có sức lan tỏa và mang giá trị ý nghĩa tuyên truyền ngoài sự mong đợi của những người tổ chức.

Hội thi gồm có 5 đội thuộc các thôn An Tiêm, Bích La Đông, Nam Xuân Đức, Cổ Thành và Nại Cửu tham gia. Theo quy chế, mỗi đội phải trải qua 4 phần thi gồm: Màn chào hỏi; kiến thức về công tác Hội Thanh niên; xử lý những tình huống liên quan đến phòng, chống ma túy và tiểu phẩm tuyên truyền. Mỗi đội đều có sự sáng tạo và cách thể hiện phù hợp với nét văn hóa vùng miền, sự dí dỏm vui tươi của tuổi trẻ, thông điệp tuyên truyền rõ ràng, lời thoại tiểu phẩm gần gũi với cuộc sống thường ngày nên đã thu hút được rất nhiều người dân quan tâm. Giá trị tuyên truyền, giáo dục lớn nhất mà Hội thi mang lại đó là sự tác hại của ma túy không trừ bất kỳ một gia đình nào, một đối tượng nào nếu không có kiến thức hiểu biết và bản lĩnh thì rất khó phòng, tránh cho gia đình và bản thân. Trao đổi với tôi, ông Lê Bá Minh – Chủ tịch UBND xã Tân Thành bộc bạch: “Do là xã giáp biên giới với Lào, địa hình phức tạp nên tình hình buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, chủ yếu là viên ma túy tổng hợp diễn ra rất phức tạp. Xã cũng đã thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo thường xuyên đề ra nhiều biện pháp, giải pháp ngăn ngừa song kết quả vẫn chưa đạt như yêu cầu đặt ra. Khi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch “Giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên địa bàn biên giới” mà gọi tắt là Kế hoạch 357 đã làm cho tình hình không còn “nóng” như trước đây. Để cho Kế hoạch 357 "ngấm" sâu vào cuộc sống của người dân, chúng tôi đã chọn thế hệ trẻ làm xung kích trong tuyên truyền và thực hiện, bởi đây là đối tượng dễ bị lôi kéo, sa ngã nhất. Và hôm nay tuổi trẻ đã tổ chức Hội thi này. Trong số các đội tham gia có đội Nam Xuân Đức đã vận động được 4 thanh niên trước đây tham gia buôn bán, sử dụng ma túy cùng dự thi đấy”.

Suc lan toa tu mot hoi thi - Anh 1

Gặp các thành viên của đội Nam Xuân Đức, tôi được nghe anh Võ Văn Được tâm sự: “Trước đây cháu nghe theo bạn bè xấu, không nghe lời khuyên nhủ của bố, mẹ nên đã sa vào sử dụng ma túy tổng hợp và đã mắc nghiện. Nhiều khi cháu thấy rất xấu hổ muốn bỏ nhưng khi lên cơn nghiện lại không làm chủ được mình. Đợt này được sự giáo dục của các chú bộ đội Biên phòng, các cấp lãnh đạo xã, thôn và nhất là các bạn trẻ trong chi đoàn, cháu đã tỉnh ngộ ra rất nhiều và quyết tâm bỏ ma túy, cháu bỏ cũng được hơn 2 tháng rồi. Khi biết Hội Liên hiệp Thanh niên xã tổ chức Hội thi này, cháu tự nguyện tham gia ngay, cháu muốn nói với mọi người, nhất là các bạn thanh niên hãy tránh xa ma túy, đừng bao giờ dùng thử dù chỉ một lần”. Còn anh Mai Quốc Nhật lại suy nghĩ: “Ma túy không đem lại bất kỳ niềm vui cho ai nên tránh càng xa càng tốt, cháu sợ lắm rồi”. Những lời tâm sự xuất phát từ suy nghĩ chân thành của 2 bạn đã tạo cho tôi và nhiều người khác tin vào sự cố gắng vượt qua chính bản thân mình của các bạn để vĩnh viễn từ bỏ ma túy. Trong tiểu phẩm “Nước mắt người mẹ” của đội Nam Xuân Đức, cả Được và Nhật đều vào vai rất đạt, các anh đã góp một phần vào công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy cho cộng đồng.

Hội thi diễn ra sôi nổi, nhiều tiểu phẩm đã làm người xem cảm động không cầm được nước mắt như tiểu phẩm “Trả giá” của đội Cổ Thành, một tiểu phẩm chứa nhiều cung bậc tình cảm, nhiều thông điệp cần nói và cả những nỗi đau của gia đình khi chưa dành nhiều thời gian quan tâm đến con cái để rồi đứa con trai duy nhất bị sa ngã vào con đường ma túy mà phạm tội giết người, cướp của và phải chịu hình phạt cao nhất của pháp luật, lúc này người mẹ mới hiểu ra tất cả thì đã quá muộn... Có thể Hội thi của tuổi trẻ xã Tân Thành chưa thật hoành tráng về quy mô tổ chức hay chưa nhuần nhuyễn trong các vai thể hiện... song giá trị ý nghĩa tuyên truyền là rất lớn, đọng mãi trong suy nghĩ, tình cảm của người dân xã Tân Thành. Đó mới chính là giá trị to lớn nhất của Hội thị.

Nguyễn Thành Phú