Đây cũng là những thành quả thiết thực của Hội để hướng tới kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (2/10/1996 - 2/10/2016) và Đại hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V.

Suc lan toa manh me cua hoat dong khuyen hoc, khuyen tai - Anh 1

Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Trong chuỗi các hoạt động, nổi bật nhất phải kể đến các hoạt động khuyến học của Hội Khuyến học tỉnh. Nhân dịp khai giảng năm học 2016 – 2017, Hội đã tổ chức Chương trình “Tiếp sức học sinh nghèo đến trường”. Các cấp Hội đã phối hợp với nhà tài trợ trao tặng 3.241 suất học bổng, 220 xe đạp, hàng nghìn quần áo, cặp sách và đồ dùng học tập... trị giá trên 2,7 tỷ đồng.

Riêng Hội Khuyến học tỉnh đã trao 1.092 suất học bổng cho học sinh nghèo (mỗi suất trị giá 500.000 đồng); trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo các huyện miền núi, khó khăn của tỉnh... với tổng số tiền đã trao 1,3 tỷ đồng. Chương trình là nguồn động viên to lớn “tiếp sức” cho các học sinh nghèo, động viên các em nỗ lực vượt khó, vươn lên học khá, giỏi, đồng thời góp phần tích cực vào việc giảm tỷ lệ học sinh bỏ học.

Hoạt động vận động hỗ trợ giáo dục và xây dựng Quỹ khuyến học của Hội tiếp tục được xã hội hóa mạnh mẽ. Hiện tại, Quỹ khuyến học, khuyến tài đất Tổ có số vốn 30,1 tỷ đồng. Nhiều địa phương trong tỉnh đã hình thành các quỹ và học bổng như: Quỹ khuyến học, khuyến tài Hùng Vương (thị xã Phú Thọ có số vốn 10 tỷ đồng); Giải thưởng khuyến học, khuyến tài Ngô Quang Bích (huyện Cẩm Khê); Học bổng Trái Bưởi vàng (huyện Đoan Hùng); Học bổng khuyến học Hương Chè (huyện Thanh Ba); Học bổng xứ Mường (huyện Tân Sơn)... với số vốn hàng trăm triệu đồng.

Hoạt động của Quỹ khuyến học, khuyến tài đất Tổ và Quỹ khuyến học, các giải thưởng, học bổng trong tỉnh góp phần to lớn, tạo động lực thúc đẩy thầy thi đua dạy tốt, trò thi đua học tốt và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ cho các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Để hoạt động của Hội có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội, công tác tuyên truyền đã được Hội đẩy mạnh với những nội dung và hình thức phong phú nhằm nâng cao nhận thức của người dân và các tổ chức, cá nhân về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời, gắn với tuyên truyền tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, học tập và làm theo tấm gương tự học, học suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hội đã phối hợp, mở chuyên mục tuyên truyền trên Đài truyền hình, báo địa phương và xuất bản Tập san Khuyến học, khuyến tài đất Tổ.

Công tác xây dựng, củng cố tổ chức, phát triển hội viên, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động được Hội chú trọng trong những năm gần đây. Hội Khuyến học Phú Thọ đã có hệ thống tổ chức chặt chẽ từ tỉnh đến cơ sở. 100% huyện, thị, thành, xã, phường, thị trấn và hầu hết các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, dòng họ đều đã có tổ chức khuyến học. Toàn tỉnh hiện có 5.767 chi hội và ban khuyến học với 355.899 hội viên.

Nhờ tích cực đổi mới xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động nên những hoạt động Hội trong thời gian qua đã có hiệu quả to lớn, có sức lan tỏa trong xã hội, nhân dân. Hội đã xây dựng chương trình phối hợp công tác 4 năm (2016 - 2020) với Sở GD&ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ.

Hội đã tổ chức thi cán bộ khuyến học giỏi lần thứ nhất và đã thành công tốt đẹp, tạo sân chơi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm làm khuyến học, là kênh tuyên truyền hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và địa phương về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Mới đây nhất, nhân kỉ niệm 20 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam, 16 năm thành lập Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ, Hội đã tổ chức gặp mặt 60 cán bộ khuyến học tiêu biểu, tri ân các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Với nhiều đóng góp từ những hoạt động hiệu quả, trong Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã được T.Ư Hội Khuyến học tặng cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 1996 – 2016.