Chiều nay, 24/11/2016, Tổng Cục Hải quan đã tổ chức họp báo chuyên đề về Công tác thu ngân sách, chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu (XNK) - Tổng cục Hải quan, đã chia sẻ về nhiệm vụ thu ngân sách của ngành Hải quan trong thời gian còn lại của năm 2016 và những năm tiếp theo.

Theo thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế trong 10 tháng đầu năm 2016 đạt 66,88 tỷ USD, tăng 4,96% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu có thuế đạt 3,67 tỷ USD, giảm 10,2% so với cùng kỳ; nhập khẩu có thuế đạt 63,21 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, tổng số thu 10 tháng đầu năm lại chỉ tăng có 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải về điều này, theo ông Lê Mạnh Hùng, có một số nguyên nhân chính là: một loạt các hiệp định tự do thương mại bắt đầu có hiệu lực như Hiệp định VN-EAEU FTA, VKFTA hoặc đang trong lộ trình thực hiện như Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA)… đã làm thuế xuất tại các thị trường các nước tham gia ký kết Hiệp định thấp hơn so với mức thuế xuất nhập khẩu ưu đãi (MFN), thậm chí là về mức 0%, nên các doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển hướng sang nhập khẩu từ các thị trường này; hay, dầu thô và mặt hàng xăng, dầu các loại chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách, nhưng năm nay, giá các mặt hàng này liên tục giảm cũng là nguyên nhân làm thu ngân sách sụt giảm mạnh. Tính đến hết ngày 22/11/2016, số thu ngân sách của Tổng cục Hải quan đạt 232.250 tỷ đồng, bằng 86% dự toán năm.

Với kế hoạch thu ngân sách năm 2017 là 285.000 tỷ, trong khi các Hiệp định tự do thương mại tiếp tục có hiệu lực và còn được triển khai thêm dẫn đến các nguồn thu bị bó hẹp lại thì nhiệm vụ thu ngân sách của ngành Hải quan sẽ càng thêm nặng nề.

Để hoàn thành trọng trách được giao, ngành Hải quan một mặt sẽ tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, chống gian lận, buôn lậu, đồng thời sẽ kiến nghị với các cấp có thẩm quyền để mở rộng các nguồn thu.

Hoàng Nam