Bộ Nông nghiệp Mỹ đã phát hiện một loại protein trong sữa có tên gọi là casein có thể sử dụng để tạo lớp màng bọc thực phẩm ăn, có tác dụng giữ cho thức ăn tươi hơn túi nhựa tới 500 lần.

Hầu hết các bao bì nhựa từ hộp đựng trứng, bình sữa, hộp bơ…được sử dụng trong cửa hàng tạp hóa đều có thể tái chế. Nhưng lớp màng nhựa mỏng bọc xung quanh miếng pho mát thì chúng ta sẽ xử lý ra sao bởi loại nhựa này rất khó tái chế, thậm chí nó có thể bổ sung thêm các hóa chất có hại cho thực phẩm.

Mới đây, tại một hội thảo của Hiệp hội Hóa học Mỹ, giáo sư Tomasula Peggy cùng cộng sự tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã tuyên bố phát minh ra một loại màng bọc thực phẩm thân thiện với môi trường sản xuất từ protein cazein có trong sữa.

Sua se thay the nhua deo lam mang boc thuc pham - Anh 1

Bộ Nông nghiệp Mỹ đã phát hiện một loại protein trong sữa có tên gọi là casein có thể được sử dụng để tạo lớp màng bọc thực phẩm ăn được mà lại có tác dụng giữ cho thức ăn tươi hơn túi nhựa tới 500 lần.

Theo các nhà nghiên cứu, loại màng bọc mới có khả năng ngăn ngừa oxy xâm nhập vào thực phẩm tốt gấp 500 lần so với sản phẩm cùng loại làm từ nhựa. Nó cũng có hiệu quả hơn so với vật liệu đóng gói ăn được làm từ tinh bột. Màng bọc nguồn gốc tinh bột có nhiều lỗ hổng hơn, khiến không khí dễ dàng lọt qua các lỗ nhỏ li ti xâm nhập vào thực phẩm. Còn màng bọc làm từ sữa lại có lỗ hổng bé hơn, tạo ra mạng lưới se khít hơn ngăn không khí ở bên ngoài. Đặc biệt, với nguồn gốc từ sữa, màng bọc này có thể phân hủy và hoàn toàn ăn được.

Để tạo ra lớp màng nhựa bọc mới này, các nhà khoa học đã trộn casein với nước (giống như những gì chúng ta thấy trong đoạn video của Hiệp hội Hóa học Mỹ dưới đây). Sau đó, họ sẽ đổ hỗn hợp đó lên một tấm trải và khi hỗn hợp này khô lại sẽ trở thành một lớp màng mỏng có thể ăn được. Lớp bọc này được dát mỏng để có thể kéo căng bao quanh thực phẩm.

Quy trình tạo ra lớp màng bọc thực phẩm từ protein casein có trong sữa:

Ngoài casein, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trông thêm glycerin và chất pectin chiết xuất từ các loại quả có múi vào tấm màng casein đã được hình thành để tăng sự mềm mại, giúp kháng ẩm và nhiệt độ cao tốt hơn.

Sua se thay the nhua deo lam mang boc thuc pham - Anh 2

Một trong những bước tạo ra lớp màng bọc casein

Laetitia Bonnaillie, một nhà nghiên cứu của USDA, đồng thời cũng là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết “Lớp màng casein này sẽ không nguy hại gì đến sức khỏe, đồng thời nó cũng không ảnh hưởng đến hương vị của đồ ăn”.

Một trong những ứng dụng tiềm năng của loại màng bọc này là làm gói đựng cà phê hoặc súp khô. Khi sử dụng lớp màng casein để gói cà phê hoặc súp khô, mọi người không cần phải xé nó ra mà chỉ cần thả cả gói vào trong nước. Vì có đặc tính tan được trong nước nên sau khi thả xuống nước, những gói thực phẩm có lớp bao bì casein sẽ tan ngay lập tức.

Ngoài ra, lớp màng bọc casein này sẽ được sử dụng để bọc lên ngoài pho mát, hoặc lót dưới hộp bánh pizza. Nếu như với lớp màng bọc trước đây, khi sử dụng pho mát, bạn phải bóc bỏ lớp màng bọc dính bên ngoài, thì giờ đây với sản phẩm mới này, bạn không cần phải thực hiện thao tác ấy, cứ thế dùng luôn.

Sua se thay the nhua deo lam mang boc thuc pham - Anh 3

Lớp màng bọc casein này sẽ được sử dụng để bọc lên ngoài pho mát, hoặc lót dưới hộp bánh pizza.

Theo bà Bonnaillie, vì lớp màng bọc casein này dễ hòa tan trong nước và có thể ăn được nên sẽ giảm tải được một lượng lớn rác thải, từ đó hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Hiện tại, các nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn nữa và họ ước tính rằng chắc sẽ phải mất nhiều năm nữa sản phẩm này mới được đưa ra thị trường.

Thanh Loan (bloomberg/popsci)