Lan can kè hồ Tây được sửa chữa lại nhưng nhiều người dân cho rằng không nên thay thế và cần để như cũ vì vẫn còn rất tốt.

Chỉ sơn và làm đế mới

Dự án xây dựng lan can kè hồ Tây đoạn từ cống Xuân La đến công viên nước hồ Tây được khỏi công từ tháng 10/2016 và dự kiến hoàn thành trong tháng 2/2016.

Cụ thể, Ban quản lý hồ Tây là chủ đầu tư dự án trên. Tư vấn thiết kế là công ty cổ phần tư vấn và xây dựng thủy lợi Hải Dương. Tư vấn giám sát là công ty cổ phần Idecons. Nhà thầu thi công là liên doanh Sao Mai – Bắc Thái.

Sua lan can ke ho Tay dang tot: Nguoi dan hoi kho - Anh 1

Lan can xung quanh hồ Tây được sơn màu xanh và xây lại phần đế

Theo ghi nhận của phóng viên Đất Việt, đến thời điểm này, tại một số đoạn thuộc phường Nhật Tân và phường Quảng An đang được nhà thầu thi công nốt.

Tuy nhiên điều đáng nói là lan can kè hồ Tây tại khu vực xung quanh phường Nhật Tân chỉ được xây lại phần đế và sơn màu khác, còn lan can vẫn giữ nguyên thiết kế như cũ.

Chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Thanh K. (88 tuổi, một cựu chiến binh sống tại phường Nhật Tân) cho biết, hàng ngày đều đi xe đạp quanh hồ Tây để tập thể dục.

Chứng kiến việc đơn vị thi công thay đổi và sửa chữa lan can hồ Tây, ông K. cảm thấy vô cùng buồn bã và khó hiểu.

Sua lan can ke ho Tay dang tot: Nguoi dan hoi kho - Anh 2

Một số khu vực phần sơn xanh đã bị bong tróc, để lộ phần sơn màu nâu trước đó.

“Lan can hồ Tây vẫn rất đẹp. Mùa sơn xám rất hài hòa với màu nước và quang cảnh xung quanh. Tôi không hiểu vì sao Ban quản lý hồ Tây lại sửa chữa. Tuy nhiên điều người dân chúng tôi thắc mắc là tại sao lại chỉ làm lại phần đế và sơn màu xanh vào lan can. Thiết kế cũ vẫn tốt, không có vấn đề gì. Nếu chỉ thay như vậy thì không cần thiết làm.

Hiện nay tiền ngân sách của nhà nước còn đang thiếu trầm trọng, tại sao không dùng vào những việc khác mà lại đi sửa chữa phần lan can còn đẹp và tốt. Tôi thấy sửa chữa xong, phần lan can quanh hồ Tây còn xấu hơn trước nhiều”, ông K. chia sẻ.

Ngồi bên cạnh, ông Lê Văn T.(65 tuổi) cũng bức xúc không kém. Ông T. chỉ về phía lan can đã được sơn màu xanh rồi lắc đầu ngao ngán.

“Tôi không hiểu họ sơn kiểu gì mà chỉ được ít hôm phần sơn xanh đã bị bong tróc, để lộ phần sơn màu nâu trước đó. Lan can nhìn trông rất xấu khi chỗ xanh, chỗ nâu, không hề ăn nhập gì với nhau.

Tôi nghĩ công trình xây dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội vẫn còn rất tốt thì không nên sửa chữa, thay thế gì cả. Phần đế và màu sơn mới trông không đẹp bằng mô hình cũ. Tôi không biết họ đã hỏi và thăm dò ý kiến người dân hay chưa mà đã sửa chữa đồng loạt như thế”, ông T. nói.

Sua lan can ke ho Tay dang tot: Nguoi dan hoi kho - Anh 3

Khu vực xung quanh đường Quảng An cũng đang được sửa chữa. Lan can cũ bị phá đi để thay thế đồng bộ như bên đường Xuân Diệu

Có lợi ích gì không?

Tại khu vực đường Quảng An, phía đơn vị thi công cũng đang tháo dỡ và đập phần lan can cũ để thay thế bằng thiết kế giống như đoạn đường tại phường Nhật Tân.

Chia sẻ với phóng viên, ông Hoàng Văn S. (69 tuổi) cho biết, ông không đồng tình việc Ban quản lý hồ Tây tiến hành thay thế hàng loạt lan can xung quanh khu vực hồ Tây.

“Tôi không hiểu vì sao lan can vẫn còn tốt là họ lại phá đi để thay thế bằng lan can mới. Nếu đã định làm đồng loạt để các khu vực quanh hồ đều giống nhau thì nên làm quy hoạch ngay từ đầu. Tại sao khi xây dựng thiết kế mỗi nơi một kiểu rồi bây giờ lại đập đi, xây mới. Như thế rất lãng phí.

Sua lan can ke ho Tay dang tot: Nguoi dan hoi kho - Anh 4

Nhiều đoạn lan can trên đường Quảng An đã bị đập đi để chờ xây mới

Tôi cũng không hiểu có vấn đề lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân gì ở đây không khi việc thay đổi này không thật sự khiến hồ Tây đẹp hơn”, ông S. đặt vấn đề.

Ông S. đề nghị UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan cho kiểm tra và công khai kinh phí của dự án này để dân biết, dân kiểm tra.

“Chúng tôi đóng tiền thuế hàng năm và thật sự mong muốn chúng được sử dụng đúng mục đích. Vì vậy, mong thành phố vào cuộc kiểm tra và trả lời cho dân”, ông S. khẳng định.

Hoàng Hà