Là một trong những tội ác kinh hoàng nhất lịch sử, thảm họa diệt chủng Holocaust đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

Su that ve tham hoa diet chung khung khiep nhat lich su - Anh 1

Thảm họa diệt chủng Holocaust do phát xít Đức và các nước cùng phe gây ra trong Chiến tranh thế giới 2 để lại hậu quả nặng nề. Theo ước tính, cuộc tàn sát chủng tộc này khiến khoảng 6 triệu người Do Thái và nhiều nhóm thiểu số khác ở Châu Âu và Bắc Phi thiệt mạng.

Su that ve tham hoa diet chung khung khiep nhat lich su - Anh 2

Cộng đồng người Do Thái chiếm số lượng lớn nhất trong số các nạn nhân của cuộc thảm sát mà Đức Quốc xã gọi là "Giải pháp tối hậu cho vấn đề Do Thái".

Su that ve tham hoa diet chung khung khiep nhat lich su - Anh 3

"Giải pháp tối hậu cho vấn đề Do Thái" được trùm phát xít Hitler đưa ra vào năm 1942 tại Hội nghị Wannsee. Theo ước tính, Đức quốc xã đã tàn sát 11 triệu người trong thời gian nắm quyền (bao gồm cả 6 triệu người Do Thái).

Su that ve tham hoa diet chung khung khiep nhat lich su - Anh 4

Hầu hết các nạn nhân của cuộc thảm sát mà Đức Quốc xã gọi là "Giải pháp tối hậu cho vấn đề Do Thái" là phụ nữ và trẻ em. Nguyên nhân là vì họ dễ dàng có thể bị đưa đến phòng hơi ngạt hay trở thành đối tượng thí nghiệm y tế phi nhân đạo.

Su that ve tham hoa diet chung khung khiep nhat lich su - Anh 5

Trong cuộc tàn sát chủng tộc Holocaust, hơn 1,1 triệu trẻ em bị giết chết.

Su that ve tham hoa diet chung khung khiep nhat lich su - Anh 6

Trẻ em Do Thái thường được đưa đến các trại tập trung bằng những xe chở gia súc. Do số lượng trẻ em quá lớn so với sức chứa của xe tải nên nhiều em bị chết ngạt trước khi đến nơi. Ngay cả khi đến trại tập trung, những tù nhân "nhí" cũng bị đưa đến phòng hơi ngạt.

Su that ve tham hoa diet chung khung khiep nhat lich su - Anh 7

Theo thống kê, cứ 6 người Do Thái thì có 1 người thiệt mạng trong vụ thảm sát Holocaust ở trại tập trung Auschwitz.

Su that ve tham hoa diet chung khung khiep nhat lich su - Anh 8

Đức quốc xã sử dụng carbon monoxide trong các phòng hơi ngạt để giết hại nhiều tù nhân cùng lúc. Về sau, phát xít Đức sử dụng thuốc trừ sâu Zyklon B (Hydrogen cyanide) để sát hại tù nhân trong phòng hơi ngạt.

Su that ve tham hoa diet chung khung khiep nhat lich su - Anh 9

Các phòng hơi ngạt ở 2 trại tập trung Auschwitz và Birkenau có thể giết chết 6.000 người mỗi ngày.