(VTC News) – Gần đây, hàng loạt “sinh vật lạ” xuất hiện trong trứng, thịt, sữa hay từ dưới đất chui lên gây hoang mang dư luận. Vậy sự thật là đâu?

“Sinh vật lạ” trong trứng, thịt
Chị Nguyễn Thị Chiến (phường Đông Giang, Đông Hà, Quảng Trị) mua thịt lợn về rim, khi ăn cắn phải những con vật nhỏ. Chị lấy toàn bộ thịt rim trên xé đôi thì bất ngờ phát hiện một loại vi sinh vật lạ với rất nhiều con bò loạn xạ.

"Sinh vật lạ" trong trứng.

Theo lời chị Chiến, vào khoảng 8h sáng ngày 12/10, chị có mua 3 lạng thịt lợn sườn của một người quen tại Mai Xá, huyện Gio Linh. Sau đó, chị để vào tủ lạnh và đến khoảng 11h trưa đem ra chế biến.
Khoảng 11h30 cả nhà đem ra ăn cơm thấy vẫn bình thường. Nhưng khoảng 15h chiều cùng ngày, em gái chị Chiến vào ăn cơm, khi ăn thấy trong nồi thịt có những ấu trùng lạ màu trắng dài như cây kim, đầu có màu đen.
Ngay sau đó, chị đã gọi điện báo cho các cơ quan chức năng của phường đến xem xét, các cán bộ của Trung tâm y tế dự phòng, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị cũng có mặt để lấy mẫu về kiểm nghiệm.
Do tò mò nên rất đông người dân đã tụ tập ở nhà chị Chiến. Vì chưa có kết quả chính thức về việc xuất hiện những “sinh vật lạ” này trong thức ăn này nên xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt liên quan đến các “sinh vật lạ”, “đỉa” có ở trong thức ăn vẫn sống sau khi đã nấu chín.
Trước luồng dư luận không tốt đó, không chỉ người dân trong phường Đông Giang nói riêng mà người dân trên địa bàn tỉnh hoang mang lo sợ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ, mua bán thực phẩm cũng như cuộc sống của người dân.
Theo ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị: Trong mẫu thực phẩm, ngoài thịt lợn về còn có chả, nên có thể do chả để lâu ngày nên trứng ruồi nở thành dòi con.
Mặt khác, thời gian để thức ăn sau khi chế biến lâu mới được sử dụng lại mà không được hâm nóng nên ấu trùng từ trứng ruồi nở ra thành dòi chứ không có “sinh vật lạ” nào khác.
Sau khi điều tra xác minh nguồn gốc, Chi cục cũng đã lấy mẫu thịt còn lại từ người bán cũng như 5 hộ gia đình sử dụng thịt từ người bán đều không có vấn đề gì xảy ra.
Cũng trong tháng 10/2012, xuất hiện “sinh vật lạ” trong trứng. Tại khu nhà trọ của gia đình ông Nguyễn Trọng Nam ở số nhà 29, tổ 1, phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên, em Trần Lai Thành, sinh viên trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên có mua về hai quả trứng gà, khi đập trứng ra thì phát hiện hai sinh vật lạ nằm trong phần lòng trắng của quả trứng.
Cùng ngày, Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (Sở Y tế Thái Nguyên) và Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Thái Nguyên (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên) đã đến kiểm tra và mang hai sinh vật lạ trên gửi về xét nghiệm tại Viện Sinh thái & Tài nguyên sinh vật và Viện Thú y.
Kết quả cho thấy, sinh vật lạ trên có kích thước 3,5 x 1,5 mm, buồng trứng trước giác bụng, tử cung gồm nhiều cuộn ở cả trước và sau giác bụng, tuyến noãn hoàn gần mép tinh hoàn.
Sinh vật được kết luận là một loài sán lá có tên là Prosthogonimus ovatus, loài sán này thường ký sinh ở túi Fabricius, ống dẫn trứng gia cầm, chim hoang dã và đôi khi được tìm thấy ở các loài động vật có vú. Tuy nhiên trường hợp loài sán này có trong trứng là rất hiếm gặp.
Ông Hoàng Văn Dũng cũng khuyến cáo người dân không nên hoang mang mà nên sử dụng trứng như bình thường, không được ăn sống mà phải nấu chín trước khi ăn vì ở môi trường nhiệt độ cao, loài sán này sẽ không tồn tại được.
“Sinh vật lạ” từ đất chui lên

"Sinh vật lạ" tại Quảng Bình

Ngày 16/12/2012, ông Hoàng Tiến Nhất, Trạm trưởng Trạm y tế xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, người nhà anh Nguyễn Văn Thoan (35 tuổi, thôn Mới, xã Vạn Trạch) đang rất hoang mang trước việc xuất hiện của hàng ngàn “sinh vật lạ” đùn lên trong vườn và bò vào nhà.

Có thể những sinh vật này không phải là lạ. Với nhiều bà con chưa từng biết đến nên lần đầu tiên trông thấy và cho là “sinh vật lạ”. Còn với các nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực này thì không có gì là lạ. Vì vậy, người dân không nên hoang mang.

PGS - TS Lê Xuân Cảnh

Một tuần trước, vợ chồng anh Thoan phát hoảng khi hàng ngàn “sinh vật lạ” dưới đất trồi lên, bò vào bếp từng đoàn dài. “Sinh vật lạ” có hình dạng thuôn, dài từ 2 - 6cm, nhỏ như tăm xe đạp, di chuyển chậm, có vòi nhỏ như đỉa, thân như thân giun nhưng chặt đôi chặt ba không chết mà trở thành cá thể mới sau một thời gian nhất định.
Theo cụ Hoàng Văn Kìm (87 tuổi), từ bé đến giờ đây là lần đầu tiên cụ nhìn thấy sinh vật trên. Vợ chồng anh Thoan mua thuốc trừ sâu, trộn vào nước và đổ vào những vị trí chúng bò ra nhiều nhưng không hiệu quả, “sinh vật lạ” vẫn sống. Hiện gia đình dùng biện pháp rắc vôi bột từ vườn vào sân để ngăn “sinh vật lạ” bò vào nhà.
Nhà khoa học tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết: Loài “sinh vật lạ” này được xác định thuộc ngành giun dẹp (Platyhelminthes), lớp sán lông (Turbellaria).
Lớp sán lông bao gồm hai nhóm là nhóm sống ký sinh trong cơ thể động vật và nhóm sống tự do trong nước và đất ẩm.
Loài “sinh vật lạ” xuất hiện ở Quảng Bình thuộc nhóm sán lông sống tự do. Cho đến nay, nhóm sán lông tự do ở Việt Nam chưa được nghiên cứu.
Sán lông có chiều dài cơ thể từ 4 đến 30 cm, tùy từng loài. Lỗ miệng của sán lông thường ở giữa mặt bụng. Cơ thể của chúng đối xứng hai bên; phân hóa thành đầu, đuôi, lưng, bụng thích hợp với lối sống bơi hay bò định hướng. Sán lông có khả năng tái sinh cao. Các loài sán lông sống tự do không chứa các độc tố gây hại cho con người.
Với những “sinh vật lạ” mới xuất hiện gần đây, trao đổi với PV VTC News, PGS - TS Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho rằng: Có thể những sinh vật này không phải là lạ. Với nhiều bà con chưa từng biết đến nên lần đầu tiên trông thấy và cho là “sinh vật lạ”.
Còn với các nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực này thì không có gì là lạ. Vì vậy, người dân không nên hoang mang.
Nguyễn Tâm (tổng hợp)