(Nguoiduatin.vn) - Câu chuyện về ma cà rồng đang gây xôn xao dư luận nhân dân tại huyện Tân Sơn. Tuy nhiên, theo vị phó chủ tịch huyện Tân Sơn, đó chỉ là những câu chuyện thêu dệt

Sau khi nghe có thông tin về tin đồn ma cà rồng tại xã Xuân Sơn (huyện Tân Sơn - Phú Thọ), PV Người đưa tin đã lên đường để tìm hiểu thực hư câu chuyện. Hơn 3h đồng hồ đánh vật trên những chiếc xe máy cà tàng, chúng tôi đã đến trung tâm huyện Tân Sơn. Tưởng rằng những câu chuyện về ma cà rồng chuyên đi hút máu người chỉ có ở những bộ phim điện ảnh giải trí. Tuy nhiên, đến nay, nhiều người dân nơi đây vẫn truyền tai nhau câu chuyện này như một truyền thuyết.

Một bản nghèo xã Xuân Sơn

Ma cà rồng chuyên đi bắt trộm gà vịt

Tân Sơn là một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ cách Hà Nội khoảng 120 km. Đây là một trong những huyện được đánh giá là nghèo nhất Việt Nam. Đến thị trấn, ghé vào quán nước ven đường hỏi chuyện, chị chủ quán với khuôn mặt tỏ vẻ rất bí mật thì thầm: “Tôi cũng là người dân tộc Mường. Ngày trước cũng có nghe đến chuyện ma cà rồng ở xã Xuân Sơn. Ban ngày thì nó là người bình thường, nhưng ban đêm nó biến thành mà đi hút máu người. Nghe nói ở xã đó có cả dòng họ là ma. Nó ăn hang ở lỗ, sinh sống cạnh suối. Đến mùa nước lớn, “tập đoàn” vào làng để hút máu người, bắt trộm gà vịt. Còn bây giờ thì không biết có hay không, các chú muốn tìm hiểu thông tin thì vào tân nơi mà hỏi”.

Nghe đến đây, mặc dù cảm thấy rợn tóc gáy nhưng vì tính tò mò, chúng tôi quyết định hành quân vào xã Xuân Sơn. Theo bản đồ tỉnh Phú Thọ, xã này được xem là nơi xa xôi hẻo lánh nhất của huyện Tân Sơn (giáp tỉnh Sơn La). Nhìn từ bên ngoài, xã nghèo này giống như một khu rừng thời nguyên thủy. Những thân cây lớn cao chọc trời có dây leo và những cây dương xỉ “khổng lồ” áng ngữ hai bên đường. Mặc dù mới hơn 4h chiều nhưng không khí ở đây âm u đến đáng sợ. Trên đường đi, phải gần một cây số mới có mái nhà tranh dựng ven đường. Chúng tôi tìm mỏi mắt cũng chẳng có một bóng người.

Không ít người dân Xuân Sơn vẫn tin ma cà rồng có thật (Ảnh minh họa).

Theo chỉ dẫn của chị hàng nước, có hai con đường dẫn vào xã Xuân Sơn. Nếu đi đường trải nhựa thì hơn 40 km còn đi đường đất quãng đường giảm một nửa. Để tiết kiệm thời gian, chúng tôi quyết định đi đường tắt. Con đường đất chỉ rộng khoảng hơn 1m. Trời mưa, đường trơn trượt, nhiều lúc rồ ga, xe quay thành một hình tròn vì bánh không bám được. Hơn 1h đồng hồ vừa đi vừa dắt bộ, chúng tôi mới thoát khỏi được 20km đường đất. Để vào Xuân Sơn, PV phải vượt qua hàng chục quả đồi nằm liền kề. Có những con dốc cao đến nỗi, những đứa trẻ con đi học lúc lên dốc và xuống đều phải dắt bộ. Ở trên đỉnh đồi nên không khí rất bất thường. Lúc thì trời mưa, khi lại lấy le lói mặt trời. Men theo con đường hun hút gió, cuối cùng chúng tôi cũng đến được UBND xã Xuân Sơn. Lúc này đã là 4h chiều.

Tiếp chúng tôi là ông Bàn Xuân Lâm, chủ tịch xã Xuân Sơn. Vị chủ tịch xã này chia sẻ, ngày xưa ông cũng có nghe các cụ nói về ma cà rồng đi hút máu người ở xã Xuân Đài (xã làng giếng của Xuân Sơn - PV). Tuy nhiên, họ đồn đại như vậy nhưng chưa có ai gặp bao giờ. Bây giờ nhiều người vẫn đồn như thế nhưng thực ra tất cả chỉ là bịa đặt. Ông Bàn Xuân Lâm kể: “Trước đây các cụ truyền lại là dưới xóm Dụ xã Xuân Đài có ma cà rồng. Ban ngày nó là người, ngồi nói chuyện với mình như bình thường. Tuy nhiên, cứ tối đến, nó biến thành ma, đi lùng sục khắp làng tìm xem người lạ hoặc bà đẻ để hút máu”. Ông Lâm giải thích, chính vì thế, từ ngày xưa, ở đây mới có cái “hèm”, khi người phụ nữ đẻ phải treo một túi ớt tươi ở trước cửa nhà. Túi ớt này vừa thông báo với người lạ là nhà có người đẻ, vừa ngăn được ma cà rồng vào nhà để hút máu người. Bởi vì các cụ bảo, ma cà rồng nó sợ nhất ớt.

Ông Bàn Xuân Lâm, chủ tịch xã Xuân Sơn, nơi có tin đồn ma cà rồng.

Phải tha hương vì tin đồn ma cà rồng nhập vào gái đẹp

Ngồi bên cạnh ông Lâm, một nữ cán bộ xã góp chuyện, khi không có người lạ hay bà đẻ để hút máu, ma cà rồng chuyển sang đi ăn những con vật có mùi tanh như ếch, nhái. “Tôi nghe người lớn tuổi kể lại, có khi hai vợ chồng ma cà rồng đang ngủ, người chồng tỉnh giấc, đi ra ngoài đồng bắt ếch nhái ăn. Để được trở lại thành người, ma phải mò về nhà uống nước vo gạo. Khi người vợ tỉnh dậy, người vợ thấy chồng nôn ra một đống ếch, nhái. Tuy nhiên, những câu chuyện này không có ai chứng kiến cả”, vị cán bộ này cho biết.

Để tìm hiểu thông tin, chúng tôi về xóm Dụ, xã Xuân Đài. Lúc này đã hơn gần hơn 5h chiều. Một cụ già tên Sinh cho biết, không chỉ các cụ đời xưa mà ngày nay nhiều người dân tộc Tày vẫn nói với nhau rằng ma cà rồng thường hóa thân vào các cô gái đẹp. Đó là những cô gái da trắng như trứng gà, môi đỏ như son. Ban ngày, họ vẫn sống bình thường nhưng khi màn đêm buông xuống, chúng chui xuống gầm sàn ăn phân lợn. Lời đồn tai ác ấy đã khiến cho nhiều cô gái vùng sơn cước thời đó bị người trong làng bản ghê sợ, cách ly. Nhiều chàng trai mặc dù yêu mến các cô gái đẹp nhưng bị gia đình cấm lấy làm vợ. Thế là, những cô gái nơi đây phải bỏ quê hương đi nơi khác mưu sinh. Cụ ông này còn cho biết, chuyện ma cà rồng ở những tỉnh vùng núi Tây Bắc không hiếm. Ở trên Mường Lò, Na Hang (Sơn La) ngày trước còn đồi đại có cả làng ma cà rồng. Nhưng thực tế như thế nào thì không ai biết được.

Ma cà rồng chuyên hại người lạ (?!)

Ông chủ tịch xã Xuân Sơn cho biết thêm, truyền thuyết kể lại, đặc điểm của ma cà rồng là không hút máu người quen trong làng. Khi làng có người lạ đến chơi, ban ngày thì có thể đi thăm thú thoải mái nhưng đến buổi tối chủ nhà lại phải đóng chặt cửa. Họ phải bố trí người thay nhau canh gác suốt đêm để cho ma cà rồng không ra tay được. Theo ông Lâm, sở dĩ có những câu chuyện như thế nên trước đây, xã Xuân Đài chưa từng có ai dám ở lại qua đêm cả. Tuy nhiên, từ trước đến nay, ở Vườn Quốc gia Xuân Sơn có nhiều cán bộ đến làm việc nhưng không có ai bị làm sao cả.

Minh Vương